Tìm hiểu thông tin về ngành thú y

0

Ngành nông-lâm-ngư nghiệp là một trong những ngành nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Đặc biệt trong đó Thú y chính là ngành sở hữu nhiều cơ hội việc làm nhất thời điểm hiện tại. Vậy đây là ngành gì? Các bạn có thể tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ngành thú y là gì?

Theo học ngành Thú y, sinh viên sẽ được trang bị nhiều kiến thức chuyên ngành cũng những kỹ năng để trở thành một bác sĩ thú y như: chẩn đoán bệnh thông thường, sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho động vật; xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; nắm bắt luật thú y, … Ngoài ta, các sinh viên cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu về một số lĩnh vực gần gũi, liên quan như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh, thủy sản, trồng trọt,…

Điều đặc biệt của ngành này là khi bạn thực hiện việc chăm sóc thú y tốt, đảm bảo quy trình giết mổ đúng vệ sinh thì đó chính là cách bạn bảo vệ và nâng cao sức khỏe của chính bản thân cùng cộng đồng.

Học ngành thú y ra trường làm việc ở đâu?

Theo số liệu thống kê và phân tích về nhu cầu lao động mới nhất từ Viện nghiên cứu, cho đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu nhân lực trong ngành Nông – lâm- ngư nghiệp. Đặc biệt những trường đào tạo và số lượng sinh viên ngành Thú y ra trường hàng năm không nhiều nhưng mà nhu cầu tuyển dụng các bác sĩ, điều dưỡng của các doanh nghiệp, bệnh viện lại rất lớn. Chính vì vậy, đây là ngành được coi là có ít khả năng sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái nghề sau khi ra trường.

 Ngoài ra, tốt nghiệp với tấm bằng bác sĩ Thú y, bạn có thể được vào làm việc tại cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương như các trạm thú y, viện nghiên cứu, bênh viện thú y, phóng khám,…Thậm chí các bác sĩ thú y có thể tự mở phòng mạch hoặc bệnh viện thú y, phòng xét nghiệm thú y khoa của riêng mình.

Vai trò của ngành Thú Y

Trong bối cảnh đất nước ngày càng phát triển, dịch bệnh từ một địa điểm nhỏ bất kỳ trên thế giới cũng có thể trở thành hiểm họa toàn cầu. Đặc biệt trong môi trường xã hội công nghiệp và ô nhiễm chất thải, con người có thể trở thành nạn nhân của các vụ ngộ độc bất kỳ lúc. Chính vì những lý do kể trên và nhiều lý do khác nữa nên những lĩnh vực nghiên cứu của thú y là ngành không thể thiếu trong đời sống của chúng ta.

Trên đây là những kiến thức về ngành thú y. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp các bạn định hướng được nghê nghiệp của mình.