Mèo đực thường bỏ nhà đi – nguyên nhân vì sao?

0

Ai nuôi mèo cũng chung nỗi lo "tại sao mèo đực hay bỏ nhà đi? Chúng có về không?". Dưới đây, là những nguyên nhân vì sao mèo đực thường bỏ đi.

Nguyên nhân mèo đực hay bỏ nhà đi khi trưởng thành

Khi mèo đến tuổi trưởng thành, chúng thường có xu hướng ra ngoài nhiều hơn. Vì thế những người yêu mèo thường ví chúng như con người vậy. Ngày còn bé thì ở nhà, đến tuổi dậy thì, tuổi trưởng thành thì lại muốn ra đi cho dù gia đình vẫn chăm sóc rất đầy đủ.

Có 6 nguyên nhân cơ bản mèo đực thường bỏ nhà đi như sau:

– Thứ nhất: Khi chưa được triệt sản, mèo đực thường có xu hướng bỏ đi để  tìm bạn tình để giao phối. Mèo đưc thường có xu hướng bỏ đi nhiều hơn mèo cái.

– Thứ hai: Mèo đực trưởng thành có thể chúng ra khỏi nhà để khám phá thế giới bên ngoài hoặc cũng có thể là để tiếp xúc với con mèo khác. Sau đó chúng bị lạc, quên mất đường về, đôi khi nhập hội với những con mèo hoang khác.

– Thứ ba: Khi bạn có vật nuôi mới, mèo đực có thể sẽ bỏ đi. Khi mèo đực cảm thấy khó chịu khi có sự thay đổi mới nào đó trong gia đình cũng khiến chúng bỏ đi.

– Thứ tư: Có thể chúng sẽ bỏ đi nếu không được quan tâm, chăm sóc hoặc bị ngược đãi hay bỏ rơi.

– Thứ năm: Mèo bỏ nhà đi có thể do chúng không thích thức ăn bạn chuẩn bị cho nó nữa. Chúng thích tự tìm kiếm thức ăn hoặc đến ăn chung với mèo hàng xóm.

– Thứ sáu: Trầm cảm cũng khiến mèo đực trưởng thành bỏ nhà đi. Khi bị triệt sản, mèo đực thường cảm thấy buồn, hay bị căng thẳng, lo lắng. Hoặc cũng có nhiều chú mèo đực ra đi để cân bằng tinh thần, nhất là khi chúng đã già và lớn tuổi.

Mặc dù bạn đã chăm sóc mèo cưng chu đáo nhưng vẫn còn rất nhiều lý do khác khiến chúng bỏ nhà đi.

Liệu những chú mèo đực bỏ nhà đi có về không?

Mèo thích cảm giác kiểm soát những gì xảy ra với nó. Đó là vấn đề về đạo đức khi bạn muốn biến một con mèo thích lang thanh ở ngoài thành một con mèo chỉ ở trong nhà. Việc này cũng đòi hỏi rất nhiều công sức để đảm bảo rằng nhà của bạn cung cấp đầy đủ các yếu tố cần thiết cho nhu cầu của mèo.

Bạn có thế giữ chân một con mèo bằng cách làm môi trường xung quanh không còn căng thẳng và kích thích tính ham chơi của mèo. Ngoài ra, bạn hãy tạo một sân chơi với những cách như đặt một loạt những cái hộp, đường hầm, lều giấy và các thứ khác trong các phòng khác nhau.

Nhiều chú mèo thích đi lang thang hoặc bỏ nhà đi vì vườn nhà quá nhàm chán – khu vực ần náu, những cái khung leo, hay nhà vệ sinh ngoài trời có thể tạo nên sữ khác biệt.

Qua trọng nhất, muốn giữ mèo ở lại suốt cuộc đời, thì bạn phải bỏ nhiều công sức tìm hiểu tâm lý cũng như chăm sóc thật tốt. Đồng thời cho chúng nhiều yêu thương như chính đứa con của mình.