Chó bị rụng lông do những nguyên nhân nào?

Tình trạng chó bị rụng lông không còn xa lạ gì đối với những người nuôi chó. Hầu hết các giống chó vẫn thường rụng lông theo chu kỳ hoặc rụng lông thường xuyên, nhưng đó là những trường hợp sinh lý bình thường. Tuy nhiên, khi chú chó mà bạn nuôi có những biểu hiện rụng lông bất thường như rụng quá nhiều so với bình thường, rụng từng mảng hay da mẩn đỏ,… thì rất có thể nó đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Rụng lông dị ứng

Dị ứng có thể do môi trường gây nên như phấn hoa, nấm mốc, bọ ve trong bờ bụi, hoặc do ký sinh trùng như bọ chét, ve gây nên. Ngoài ra, dị ứng cũng có thể do thức ăn. Dị ứng là một nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng rụng lông bệnh lý của những chú chó.

Triệu chứng điển hình là ngứa dẫn đến gãi nhiều hơn bình thường, cắn phá lung tung và tất nhiên là rụng lông.

Nếu dị ứng do bọ chét, cách tốt nhất là bạn nên có biện pháp phòng bệnh ngay từ đầu để giảm thiểu tối đa các mối đe dọa, tránh tình trạng bọ chét lan rộng ra toàn thân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cún.

Rụng lông do nhiễm trùng hay do ký sinh trùng

Cùng với việc rụng lông xung quanh tai, mắt, bụng, ngực, cún cũng có thể bị viêm, ngứa, da sưng đỏ lên…khi có dấu hiệu nhiễm ve hay bọ chét.

Cún bị bệnh ghẻ, sài ngoài dấu hiệu bị rụng lông theo hình tròn hoặc rụng lông tự do ra còn bị viêm da và lớp da bị nhiễm bệnh, thậm chí đóng vảy cứng.

Nhiễm trùng do vi khuẩn hay nấm, chẳng hạn như các dạng nấm ngoài da, cũng có thể là nguyên nhân gây rụng lông cún.

Rụng lông do bệnh cushing

Bệnh cushing trên vật nuôi là bệnh do nguyên nhân cơ thể sản sinh ra quá nhiều hoocmone cortisol so với bình thường. Bệnh này thường gây ra các triệu chứng như rụng lông, sạm da, bụng phình to, teo cơ à cơ yếu đi, luôn thèm ăn, luôn uống sạch nước trong bát…

Rụng lông do di truyền

Khi lai tạo ra những giống chó có những đặc điểm mới lạ hoặc ưu tiên một đặc điểm chính nào đó. Những đặc tính không mong muốn đi kèm những cuộc lai tạo như vậy và rụng lông là một ví dụ điển hình cho đặc tính không mong muốn này. Thường thì những chú chó có vấn đề khi di truyền thường bị rụng lông loang lổ, thành khoang.

Rụng lông tại các vùng chịu áp lực ma sát thường xuyên

Những vùng chịu nhiều áp lực, sức nặng cơ thể đè lên như khủy chân, hông… là những vùng thường xuyên tiếp xúc với các bề mặt cứng. Điều này làm cho bề mặt da ở những vùng này thường có sẹo, lông bị rụng trọc hết và thậm chí là nứt da, chảy máu. Nguyên nhân này thường thấy trên những chú cún già cũng như những giống to lớn, nặng nề.

Ngoài ra, những nguyên nhân như: thiếu một chất nào đó, do chỗ ngủ của cún quá bẩn khiến nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng có cơ hội phát triển, do tắm quá nhiều hay quá ít,… cũng là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng lông của cún.