Chăm sóc heo con mau lớn sau cai sữa sao cho tốt nhất?

0

Với heo con thì sau cai sữa là giai đoạn phức tạp và tương đối nhạy cảm bởi khi tách mẹ heo con không được bảo vệ từ mẹ nữa mà phải tự nâng cao sức đề kháng để có thể tự phát triển. Chính vì vậy mà chúng ta cần có cách nuôi heo sau cai sữa sao cho phù hợp.

Đây là giai đoạn nuôi heo hiệu quả, heo có khả năng tăng trọng nhanh và tích lũy nạc tốt nhất chính vì thế chế độ dinh dưỡng và chỗ ở cho heo con cần hợp lý để tránh các dịch bệnh ở heo.

Chuẩn bị chuồng cho heo

Với những heo nuôi cùng một ô chuồng thì cần tương đương về độ tuổi và khối lượng để đảm bảo đàn heo được phát triển đồng đều. Nhu cầu diện tích chuồng nuôi 0,4-0,45 m2/con.

Mật độ khuyến cáo nên nuôi từ 10-25 con/1 ô chuồng. Bạn không nên nhốt quá đông bởi heo dễ đánh nhau và khó kiểm soát khi có heo ốm.

Tiêm phòng cho heo con

Với heo con sau cai sứa bạn nên tiến hành tiêm phòng bởi đây là biện pháp kỹ thuật giúp phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi…

Khẩu phần ăn có tỷ lệ chất xơ thấp

Những chú heo con sau khi cai sữa thì khả năng tiêu hóa chất xơ còn kém. Do đó, nếu trong khẩu phần ăn có chất xơ cao sẽ khiến quá trình sinh trưởng và phát triển của heo bị chậm, tiêu tốm thức ăn cao nên heo con dễ táo bón và viêm ruột dẫn tới còi cọc. Tỷ lệ chất xơ thích hợp nhất là từ 5% – 6%.

Tỷ lệ thức ăn tinh thích hợp

Vào giai đoạn này bạn cần cung cấp cho heo con chế độ dinh dưỡng tốt để phát triển xương và cơ bắp. Theo đó, tỷ lệ thức ăn tinh thích hợp cho giai đoạn sau cai sữa là 80%. Heo sẽ bé sớm và có có khả năng tăng trọng giảm nếu chúng ta cung cấp khẩu phần ăn có lượng thức ăn tinh bột cao hơn 80%.

Tỷ lệ nước

Heo vừa cai sữa thì tỷ lệ thức ăn với nước thích hợp nhất là 1kg thức ăn tinh trộn với 0,5 kg nước sạch, tỷ lệ tối đa là 1:1. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng cần phải cung cấp nước uống cho heo đầy đủ theo hình thức tự do.

Trong trường hợp khẩu phần ăn của heo con tỷ lệ nước cao sẽ dẫn tới tiêu hóa kém và giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, protein, đồng thời thức ăn có nước nhiều cũng gây nên nền chuồng bẩn, ẩm thấp và heo con cũng dễ nhiễm bệnh. Còn tỉ lệ thấp sẽ khiến heo bị thiếu nước.

Việc chăm sóc heo con không hề đơn giản, cần thực hiện đúng theo tiêu chuẩn như khẩu phần ăn, tỷ lệ nước thích hợp và không nên thay đổi khẩu phần ăn đột ngột đồng thời duy trì ổn định các thao tác nuôi dưỡng hàng ngày.