Cách phòng bệnh hiệu quả cho gia súc thời điểm giao mùa

0

Vào thời điểm giao mùa dịch bệnh rất dễ tái phát. Khi thời tiết đột ngột thay đổi từ nóng sang lạnh đàn vật nuôi sẽ dễ mắc bệnh và phát triển thành dịch một cách nhanh chóng.

Thời điểm giao mùa trâu, bò có thể dễ mắc các bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, viêm phổi… Đàn heo có thể mác các bện như dịch tả, tai xanh, lở mồm long móng… Nếu không có biện pháp can thiệt kịp thời những bệnh này có thể phát triển thành dịch. Chính vì vậy để hạn chế gia súc mắc các bệnh trên vào thời điểm giao mùa bà con cần sử dụng các biên pháp phòng ngừa trước.

Các biện pháp phòng chống dịch bệnh lúc giao mùa

Để đàn gia súc của mình tránh được những dịch bệnh nguy hiểm, phát triển tốt vào thời điểm giao mùa bà con cần chủ động phòng tránh

– Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi

Đa phần bà con không chú trọng nhiều tới việc tiêm phòng cho vật nuôi tuy nhiên đây lại là yếu tố hết sức quan trọng để đảm bảo tăng sức đề kháng cho vật nuôi đối với những dịch bệnh nguy hiểm. Theo đó, gia chủ cần tiêm phòng đầy đủ, đúng loại cho từng giống vật nuôi.

– Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi

Vật nuôi sẽ có được một sức khỏe tốt nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy bà con cần chú ý tăng cường thêm dưỡng chất trong khẩu phần ăn của gia súc vào thời điểm giao mùa. Cùng với đó hãy bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho vật nuôi.

– Thăm khám vật nuôi theo định kỳ

Việc chăm sóc vật nuôi không hề đơn giản như bạn nghĩ. Và chúng có thể gặp phải nhiều vấn đề mà bạn có thể không biết. Cho nên bà con cần phải thăm khám sức vật nuôi thường xuyên để đảm bảo sự phát triển cho chúng. Bà con nên xem xét gia súc của minh nếu khi thấy chúng có những biểu hiện bất thường thì cần có biện pháp xứ lý kịp thời.

– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Đây là khâu quan trọng giúp phòng bệnh hiệu quả cho gia súc thời điểm giao mua. Đặc biệt bạn cần chú trọng giải quyết quá trình chất thải vật nuôi, khơi thông cống rãnh, tạo môi trường sống sạch sẽ, trong lành. Với vật nuôi đây chính là điều kiện để có thể sinh trưởng một cách tốt nhất, đồng thời làm giảm đi nguy cơ cho những bệnh dịch phát triển.

Cùng với việc vệ sinh chuồng trại chính là quá trình tiêu trùng vi khuẩn gây bệnh bằng cách phun thuốc sát trùng định kỳ. Bên cạnh đó bà con cũng cần xây dựng tốt hệ thống xử lý nước thải để bảo vệ môi trường chăn nuôi lẫn cộng đồng.

Việc thực hiện công tác phòng tránh bệnh cho vật nuôi thời điểm giao mùa là hết sức cần thiết, nó không chỉ đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi mà còn mang đến hiệu quả kinh tế cao cho gia chủ.