Top 4 việc làm phù hợp với nữ giới !

Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều công việc và loại hình làm việc khác nhau. Chọn được một công việc phù hợp với đam mê, sở thích là một điều vô cùng may mắn. Tuy nhiên, công việc còn phải phù hợp với giới tính, bởi nữ giới thường thiệt thòi hơn nam giới, vì ngoài công việc, họ còn dành thời gian chăm sóc gia đình, con cái, đối nội đối ngoại. Bởi vậy, định hướng nghề nghiệp cho nữ giới là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thống kê trong năm 2018 đã có khoảng 200.000 cử nhân sẽ rơi vào tình trạng không có việc làm. Riêng với nữ giới do hạn chế nhiều hơn về phạm vi việc làm nên tỷ lệ thất nghiệp chung thống kê 2018 trên toàn cầu ở mức 6,2%, chênh 0,7 % so với nam giới là 5,5%.

Trong số lao động nữ vào năm 2018, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ trên thế giới ở mức hơn 49%, thấp hơn gần 27% so với nam giới.

Những ngành nghề sau đây phù hợp với nữ giới, đồng thời có cơ hội việc làm rất đa dạng:

1. Bác sỹ thú y

Trong 10 năm trở lại đây, bác sỹ thú y là một nghề rất hot, do nhu cầu lao động ngày một nhiều. Hơn nữa, nhiều người đều đang sở hữu một con thú cưng, và đặc biệt quan tâm đến thú cưng. Do vậy, họ thường tìm gặp bác sỹ thú y để được tư vấn về chế độ ăn uống hợp lý đối với từng loại thú cưng, hoặc cách phòng chống, cách chữa các dịch bệnh hoặc các biện pháp an toàn thực phẩm giữa con người và động vật.

Sau khi tốt nghiệp ngành thú y, bạn có nhiều lựa chọn về việc làm, bao gồm làm việc trong phòng khám đa khoa hay bệnh viện thú cưng; trong ngành chăn nuôi gia súc, trang trại và kiểm soát dịch bệnh; trong các khu bảo tồn động vật hoang dã hay sở thú; các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y. Ngoài ra có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu ở các Trường, Viện chuyên ngành.

Hiện nay, Việt Nam cũng là một nước có khả năng đào tạo và huấn luyện chó nghiệp vụ. Bạn có thể làm việc tại các trung tâm huấn luyện động vật phục vụ an ninh quốc phòng.

Học sinh có thể thi các khối A,B,D tại các trường đại học, cao đẳng để trở thành một bác sỹ thú Y. Chỉ cần theo học một trường cao đẳng được cấp phép đào tạo thú y theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, là bạn đã có đầy đủ khả năng và điều kiện để trở thành một bác sỹ thú y.

2. Nghề sư phạm, sư phạm mầm non

Sư phạm mầm non là một nghề chưa bao giờ hết hot, cho dù tỷ lệ theo sư phạm những năm gần đây có khuynh hướng giảm mạnh đi nữa. Nghề sư phạm vẫn được rất tôn vinh tại Việt Nam, và được coi là một những nghề cao quý. Nữ sinh theo học ngành này không những tạo nên sự ổn định, nhân văn mà còn tạo cho người theo học một nhân cách tốt. Cơ hội việc làm đối với các cô giáo mầm non vẫn rất đa dạng, có thể công tác tại các trường công, trường bán công, trường tư, hoặc trường quốc tế. Ngoài việc chăm sóc và dạy dỗ học sinh, giáo viên mầm non còn có kỹ năng và kinh nghiệm chăm sóc cho chính con của họ để khoẻ mạnh và phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Để trở thành một giáo viên mầm non, học sinh có thể thi các khối A, B, C, D hay khối năng khiếu. Riêng mầm non không nhất thiết bạn phải tuyển sinh vào học hệ đại học, có cả hệ cao đẳng hay hệ trung cấp mầm non nhằm tiết kiệm thời gian và công sức của bạn.

3. Nghề kế toán

Thoạt nghe lúc đầu nghề kế toán có vẻ khô khan, cứng nhắc. Nhưng kế toán cần sự tỉ mỉ, thận trọng, chính xác khi làm những việc liên quan đến con số, quyết toán, kê khai…Những công việc này rất phù hợp với nữ giới, trên thực tế rất nhiều nữ giới đảm nhiệm thành công với nghề này.

Hơn thế nữa, cơ hội việc làm với nghề kế toán vô cùng đa dạng, và ngành nghề này đang thiếu nhân lực một cách trầm trọng, khi mà hầu hết mọi đơn vị của nhà nước cho đến hàng nghìn doanh nghiệp tư nhân lớn nhỏ đều cần ít nhất một phòng ban kế toán, thì vấn đề việc làm sẽ không còn là vấn đề quan ngại cho các bạn khi ra trường nữa.

Học sinh có thể thi các khối A, B, D tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.   Chú ý bằng đại học luôn được ưu tiên hơn, vì vậy các bạn nên học liên thông nếu bạn chưa tự tin với thi đại học.

4. Chuyên viên may, thiết kế thời trang

Đây là một nghề rất phù hợp với nữ giới vì nó thiên về cái đẹp, sự sáng tạo, đam mê, tố chất. Với những bạn nữ có diện mạo ưa nhìn, cộng với năng khiếu và kiến thức về may mặc, có thể lập thân lập nghiệp thành công. Chi phí đầu tư thấp, thời gian học ngắn, sau khi học xong, các bạn dễ dàng mở hiệu may đo thời trang hoặc làm việc tại các xưởng may công nghiệp…với nguồn thu nhập cao. Đồng thời, cơ hội việc làm đối với ngành này rất mở rộng. Không ít những tấm gương bạn trẻ đã sớm nổi danh nhờ sự khéo tay hay làm của mình.

Để trở thành chuyên viên may, thiết kế thời trang, không nhất thiết bạn phải cứ đi theo lối mòn học đại học, vì học đại học mang tính lý thuyết nhiều, cơ hội thực hành thực tập ít, thời gian học tương đối lâu, tốn nhiều chi phí. Đối với ngành học này, sau khi ra trường, nhà tuyển dụng thường chú trọng vào kỹ năng tay nghề hơn là chú trọng vào bằng cấp. Do vậy, các bạn có nhiều lựa chọn khác như học cao đẳng, trung cấp, hay học nghề nếu có năng khiếu và đam mê nghề nghiệp.