Người thông minh không bao giờ nóii ra 7 điều này

0

Trong gia tiếp hằng ngày có những lời bạn không nên nói. Không nói ra là để giữ đẹp lòng nhau, tránh gây tổn thương cho người khác và để cho bản thân mình được vui vẻ.

Không nói lời chán nản, nhụt chí người khác

Thực tế có nhiều người hay nói những lời chán nản khiến người khác nhụt chí. Song cuộc sống thì cần nhiều hơn những lời cổ vũ, khích lệ động viên để an ủi người khác cũng như chính mình.

Nếu với chính bản thân mình mà cũng không nói được lời khích lệ thì chẳng khác nào mua dây buộc mình, tuyệt vọng vô cùng.

Quan trọng hơn khi nhìn cuộc đời màu tốt người ta cũng dễ bị sa ngã từ đó mà hủy hoại đi chính sinh mệnh của mình. Việc này thực là nguy hiểm.

Không nói lời phàn nàn, oán trách

Khi không hài lòng về điều gì đó bạn sẽ nói ra đủ lời oán trách. Trong mắt bạn khi đó ai cũng là kẻ đáng hận.

Nhưng sự phàn nàn chẳng được lợi ích gì hết nó chỉ thể hiện bạn đang bất lực và run sợ trước những khó khăn.

Chưa kể lời oán trách còn có thế khiến bạn gặp phải những hậu họa bởi chả ai dám chắc lời mình nói không tới tai người khác.

Không nên nói lời tức giận

Trong lúc tức giận người ta thường nói lời thiếu suy nghĩ, dễ làm người khác bị tổn thương. Hiểu được điều đó nên khi phải chịu những lời khinh bỉ, xúc phạm từ người khác thì bạn hãy tỉnh táo, không tùy tiện lên tiếng và đợi khi mâu thuẫn qua đi hãy nói mọi chuyện một cách thật thiện ý.

Đề làm được điều đó thực sự khó. Thế nhưng một khi bạn làm được nó thì bạn chính là người có thể thành công.

Không nói lời làm tổn hại người khác

Lời nói vốn là một thứ vũ khí vô cùng nguy hiểm, nó có thể đoạt đi tính mạng của bất cứ ai đó. Cho nên bạn hãy cẩn thận từng lời nói của mình vì nó có thể làm tổn thương một ai đó.

Và một khi làm tổn thương một ai đó thì cũng có khi bạn có thể bị người làm tổn thương vì cuộc đời này vốn có vay, có trả.

Không nói lời dối trá

Nói dối có thể khiến lòng người ly tán, mang họa thay phúc, vừa hại người khác, lại rước họa cho mình. Những kẻ gian dối thì luôn bị người khác coi thường. Và nói dối chính là bước đầu tiên dẫn con người ta tới những tội ác lớn hơn.

Không nói lời khoe khoang

Nhiều người có tính khoe khoang, tự quảng cáo tài năng của mình khắp nơi. Và những người khác nghe vào đều cảm thấy vô cùng khó chịu.

Khoe khoang không phải là tính cách của người quân tử, chỉ có những kẻ tài hèn sức yếu mới như vậy. Thay vì nói nhiều, bạn hãy thể hiện tất cả bằng hành động. Chỉ có hành động mới khiến người khác nể phục.

Không nói lời tiết lộ bí mật

Người đã chia sẻ bí mật của họ cho bạn chính là đã tin tưởng bạn 100%. Đã là bí mật thì không thể tùy tiện nói ra, cũng không thể tiết lộ cho nhiều người biết.

Khi bạn nói ra bí mật có nghĩa là bạn đã phụ lòng của họ. Và chữ tín vì thế cũng không còn. Một khi không có tín nghĩa thì đi khắp thế gian bạn cũng không thể lập thân, dựng nghiệp.