Ngành Thú Y có Vai trò hết sức Quan trọng trong thời kỳ hội nhập

0

Trên thế giới, thì ngành Thú y đã có từ rất lâu đời và đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Ở nhiều quốc gia, Những người học Cao đẳng Thú y, Trung cấp Thú Y rất được coi trọng.

Vai trò của Ngành Thú y với nền kinh tế hiện nay

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, thì các loại dịch bệnh nguy hiểm có thể lây lan giữa các quốc gia một cách nhanh chóng thông qua các con đường như buôn lậu động vật qua biên giới, qua người du lịch từ nước này sang nước khác.

vai-tro-cua-nganh-thu-y-1

Biến đổi khí hậu hay những tác nhân gây ô nhiễm môi trường cũng là nguyên nhân khiến cho các loại bệnh có nguồn gốc từ động vật có khả năng lây sang người ngày càng tăng.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày nay cũng chính là vấn đề nóng cần được giải quyết, nhất là những thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Tương lai không xa, thì con người sẽ phải đối mặt với các dịch bệnh từ động vật lây sang người rất lớn, nhất là những dịch bệnh do siêu vi trùng gây ra.

Bởi vậy, lĩnh vực thú y và khoa học thú y ngày càng trở nên quan trọng trong xã hội hiện nay.

Học Ngành Thú Y ra trường làm việc ở đâu?

Học viên ngành Thú y (Cao đẳng, Đại học hoặc Trung cấp Thú Y) sẽ có thể làm việc ở rất nhiều vị trí khác nhau tùy vào năng lực như:

1. Làm việc tại các trung tâm kiểm dịch tại các cửa khẩu, các cảng biển, hoặc sân bay quốc tế hay các phòng thí nghiệm của các trung tâm kiểm dịch.

2. Làm việc cho những cơ quan ngành nông nghiệp – nông thôn.

3. Có thể mở phòng khám thú y chữa bệnh cho các động vật.

4. Làm việc tại các công ty chế biến thực phẩm với những công việc chính là kiểm tra chất lượng sản phẩm.

5. Công tác ở các Viện chăn nuôi, viện thú y, hoặc Viện vệ sinh dịch tễ,…

vai-tro-cua-nganh-thu-y

6. Làm việc cho những chương trình phát triển nông thôn, chương trình phát triển cộng đồng Việt Nam hoặc của các tổ chức quốc tế.

7. Có thể làm giảng viên tại các trường chuyên nghiệp có ngành Thú y, hoặc các cơ sở đào tạo Cao đẳng Chăn Nuôi, Trung cấp Chăn nuôi liên quan đến ngành học.

8. Có thể mở công ty sản xuất và phân phối thuốc thú y, phân phối thức ăn chăn nuôi, có thể sản xuất và cung ứng giống hay dịch vụ kĩ thuật chăn nuôi cho người dân, phòng bệnh cho động vật.

Với vai trò hết sức quan trọng của ngành Thú y trong bối cảnh hiện nay, thì người học ngành Thú y sau khi ra trường có thể nhanh chóng tìm kiếm được việc làm đúng chuyên môn của mình với mức đãi ngộ cao.