Ngành Thú Y Có Dễ Xin Việc Hay Không?

0

Lựa chọn ngành nghề luôn là việc mà không những học sinh, mà phụ huynh cân nhắc cũng như luôn cần tìm hiểu thật kỹ để có quyết định đúng đắn nhất cho mình. Tất nhiên, việc lựa chọn ngành nghề sẽ xét trên nhiều yếu tố như: sự phát triển của ngành nghề trong những năm tới, bản thân có thật sự yêu thích, có phù hợp với bản thân và gia đình hay không?

 

Lựa chọn và học ngành Thú y có dễ xin việc làm không – đây luôn là câu hỏi lớn cho những bạn trẻ yêu thích và muốn học tập ngành Thú y. Cũng chính là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu,  bởi vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào thì việc chọn ngành để theo đuổi đam mê và có được công việc tốt sau này là rất quan trọng. 
Sau đây là những thông tin cung cấp cần thiết giúp các bạn trả lời thắc mắc  boăn khoăn của mình khi lựa chọn ngành nghề.

Bạn có biết Ngành Thú y là gì? Học Ngành Thú y Có dễ xin việc không?

Thú y là ngành nghiên cứu chuyên sâu về bệnh học thú y và khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán và phòng trị bệnh cho các loài động vật (động vật hoang dã, động vật cảnh, động vật nông nghiệp), qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe cho con người. Ngành học này ngày càng khẳng định được tầm quan trọng trước yêu cầu phát triển nông nghiệp an toàn và sở thích nuôi thú cảnh trở nên phổ biến.

Để trả lời cho câu hỏi “Ngành Thú y có dễ xin việc làm hay không?” trước tiên bạn cần lựa chọn học ngành Thú y ở môi trường được đào tạo hệ chính quy. Học Cao đẳng Thú y hệ chính quy, học sinh sẽ trang bị kiến thức cơ sở và chuyên sâu về bệnh học gồm phân loại bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt, đồng thời trang bị kỹ năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm và các kiến thức về luật pháp, thị trường, thuốc,…. có liên quan đến chăn nuôi. Không những thế, sinh viên còn được rèn luyện phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống và tư duy phân tích, kỹ năng trình bày, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Một nền tảng kiến thức tốt là điều không thể thiếu để có được việc làm tốt là điều vô cùng dễ dàng. Việc chọn trường, chọn ngành là điều vô cùng quan trong để góp phần làm nên tương lai của bạn.

Vai trò trong cuộc sống và Cơ hội việc làm ngành Thú y?

Ngành Thú y thường được kết hợp chặt chẽ với ngành Sinh học và ngành Y tếđể tham gia vào sản xuất và thực hiện các cuộc kiểm định Vắc – xin hoặc dược phẩm. Ngành Thú y còn cùng với ngành Sinh học và Y tế thực hiện đang nghiên cứu chuyên sâu về sự đa dạng sinh học, tìm ra các phương án tốt nhất để bảo tồn  quỹ gene. 

Bên cạnh sự phát triển kinh tế toàn cầu, con người hàng ngày vẫn luôn đối mặt với các hiểm họa của dịch bệnh có thể bùng phát nhất là khi toàn cầu phát triển theo hướng công nghiệp hiện đại, ô nhiễm môi trường, khói bụi, thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm…..Tất cả những mối nguy đó đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Bởi vậy sự kết hợp của các ngành liên quan, ngành thú y đóng vai trò vô cùng quan trọng để nghiên cứu và cho ra những giải pháp phù hợp nhất.

Cơ hội việc làm ngành Thú y không chỉ việc khám bệnh có động vật mà còn nhiều công việc khác như: Bác sĩ Thú y tại các phòng khám, phòng xét nghiệm, bệnh viện thú y, trang trại chăn nuôi, chuyên viên nghiên cứu, phát triển, kinh doanh sản phẩm trong các công ty sản xuất kinh doanh thuốc thú y hoặc thức ăn chăn nuôi,  chuyên viên nghiên cứu, quản lý nhà nước có liên quan đến lĩnh vực thú y hoặc giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành Thú y, mở phòng khám Thú y, trang trại chăn nuôi hoặc công ty sản xuất kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi của riêng mình…

Như vậy có thể thấy rằng, để tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này, song song với kiến thức chuyên ngành, việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành Thú y.
Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành Thú y, chẳng hạn như ngành Thú y là gì, có dễ xin việc làm không, cơ hội nghề nghiệp phát triển ra sao… để bạn có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.