Vòng đời ngắn ngủi của một chú gà KFC

0

Tại Anh, KFC là 1 trong những chuỗi cửa hàng ăn nhanh được ưa chuộng nhất. Ước tính mỗi phút, KFC bán ra thị trường trung bình khoảng 400 miếng gà. 

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay, tại Anh có hơn 1.000 trang trại gà công nghiệp quy mô lớn cung cấp 23 triệu con gà nguyên liệu cho chuỗi ăn nhanh.

Đặc biệt trong đó phải kể đến trang trại gà công nghiệp của anh Andrew, Ðông Bắc Manchester. Đây là một trong những trang trại có quy mô lớn nhất nước Anh, với sức chứa lên tới 34.000 con, được xây dựng nhằm đảm bảo giá trị chuỗi cung ứng thức ăn nhanh, từ khâu nuôi đến quá trình lấy thịt và chế biến.

Để đảm bảo những chú gà lớn lên có cùng trọng lượng và chất lượng thịt sạch, trang trại được thiết kế gồm nhiều khu vực chứa gà khác nhau. Trung bình, mỗi khu có sức chứa khỏang 8.000 chú gà. Các khu được sắp xếp khoa học theo thứ tự từ khi ra đời tới trưởng thành, với hệ thống cửa sổ được bố trí đủ ánh sáng và điều kiện không khí.

Đặc biệt, toàn bộ quá trình nuôi và trọng lượng thịt được đảm bảo nhờ hệ thống cho ăn thông minh. Theo đó, thức ăn sau khi được trộn đều với hệ thống máy tự động, sẽ được chia đều và vận chuyển tới các máy tự động khác, bao gồm cả hệ thống nước tưới quy mô lớn. Nhờ vậy mà các chú gà được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Để đảm bảo an toàn cho các sản phẩm thịt trước khi tới tay người tiêu dùng, trang trại còn có khu chế biến riêng, gồm kho lạnh với điều kiện nhiệt độ lý tưởng, cách ly với môi trường bên ngoài. Tại đây, có hàng ngàn khay mổ, khay đựng thịt được bố trí song song để có thể tối đa quá trình chế biến và lấy thịt. Đặc biệt, nhóm thịt sẽ được chú trọng để lưu trữ tại các khay lớn, tiếp đến là cánh, chân và nội tạng.

Với mô hình chăn nuôi này, ước tính vòng đời của một chú gà KFC khoảng 35 ngày. Sau khi cân nặng đạt tới độ yêu cầu chúng sẽ được vận chuyển đến khu chế biến để lấy thịt. Trải qua công đoạn sơ chết, thịt gà sẽ được bảo quản trong các khay lớn, nhập kho thẩm định rồi đem đi phân phối đến các chi nhánh KFC trên toàn quốc.

Một đại diện của KFC nói: “Phúc lợi động vật là điều cần thiết cho thực phẩm có chất lượng cao và quan trọng đối với khách hàng của chúng tôi. Tất cả các nhà cung cấp của KFC đều phải đáp ứng hoặc vượt qua yêu cầu về phúc lợi tại các thị trường khắt khe như Anh và EU. KFC là chuỗi nhà hàng dịch vụ nhanh đầu tiên được chứng nhận Red Tractor và chúng tôi cam kết đảm bảo các yêu cầu chặt chẽ tại các thị trường hoạt động, đồng thời đưa ra những tiêu chuẩn riêng, được kiểm toán độc lập bởi các bên thứ ba”.