Vai trò của Ngành Thú y – Bác sỹ Thú y

0

Ngày nay, tình trạng dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người ở nhiều nơi trên thế giới rất khó kiểm soát, điều này gây những tác hại khó lường. Do đó ngành Thú y, những người tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng Thú Y Hà Nội, Đại học Thú Y có vai trò quan trọng không kém nghề Nhân y góp phần đẩy lùi những đại dịch ngay từ sớm.

vai-tro-cua-nganh-thu-y

Bác sỹ Thú y với những kiến thức về thú y học cơ bản (tổ chức phôi thai học, giải phẫu thú y, sinh lý học…); kiến thức về thú y học chuyên ngành (bệnh truyền nhiễm, vi sinh vật, dịch tễ học, bệnh ký sinh trùng, bệnh nội khoa, phẫu thuật ngoại khoa, độc chất học, dược lý thú y …), Bác sỹ Thú Y tham gia vào mạng lưới phòng chống dịch bệnh động vật nông nghiệp, những động vật cảnh (thú cưng); và an toàn thực phẩm cũng như phòng bệnh cho người.

Danh hiệu Bác sỹ thú y ở hầu hết các nước dành cho những người đã qua quá trình đào tạo chính quy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp thú y hay các khoa thú y của một trường đại học đa ngành hoặc đại học tổng hợp. Hoạt động trong nghề thú y có nhiều loại công việc cụ thể như: phòng bệnh, chữa bệnh, hay xét nghiệm…
 
Ngay sau khi tốt nghiệp ngành thú y, các bạn có nhiều lựa chọn về việc làm: Có thể làm việc trong một phòng khám đa khoa hay bệnh viện cho thú cưng; làm việc tại các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y; làm việc trong ngành chăn nuôi gia súc, tại các trang trại và kiểm soát dịch bệnh; làm trong các khu bảo tồn động vật hoang dã hay sở thú. Ngoài ra có thể tham gia giảng dạy, hoặc nghiên cứu ở các Trường, các Viện chuyên ngành. Bác sỹ Thú y ở một số nước còn có mặt trong các cơ quan an ninh với nhiệm vụ khám và chữa bênh cho các động vật phục phụ an ninh quốc phòng như ngựa, các loại chó nghiệp vụ hay các công việc nghiên cứu phòn chống vũ khí sinh học.