Tại sao đàn gà nhà bạn ngừng đẻ trứng?

0

Đàn gà nuôi bỗng nhiên bị giảm sản lượng trứng rõ rệt, điều này khiến bạn thực sự lo lắng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn khiến gà ngừng đẻ trứng? Hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này.

Gà bị ảnh hưởng bởi độ dài ngắn của ban ngày

Độ dài ngắn của ngày chính là một trong những nguyên nhân làm thay đổi việc đẻ trứng ở gà. Theo đó, ánh sáng ban ngày kích thích gà mái đẻ trứng. Chính vì vậy, những tháng nào ngày dài hơn đêm thì gà thường đẻ nhiều và ngược lại.

Vì thế nhiều trang trại đã thực hiện việc thắp sáng chuồng gà vào ban đêm để sản lượng trứng không bị suy giảm. Việc thắp sáng kích thích gà đẻ trứng cần theo quy tắc: tổng thời gian chuồng gà được chiếu sáng trong 1 ngày không được ngắn hơn ngày tự nhiên dài nhất mà con gà từng trải qua.

Chế độ dinh dưỡng có vấn đề

Bạn có biết rằng mỗi quả trứng gà có chứa một lượng lớn protein và năng lượng. Cho nên thức ăn dành cho gà đẻ cũng cần phải có 2 thứ đó. Một khi chế độ dinh dưỡng chứa ít năng lượng hoặc mất cân bằng axit amin dễ làm cho gà giảm đẻ.

Ngoài ra, gá mái cũng cần được bổ sung thêm canxi bởi trong mỗi quá trứng có chứa 2g canxi, các nghiên cứu cho thấy 1 con gà mái có khoảng 20g canxi trong cơ thể. Điều đó đồng nghĩa cứ mỗi quả trứng đẻ ra sẽ tiêu tốn 10% lượng canxi trong cơ thể nó. Gà mái sẽ cạn kiệt canxi và không thể tiếp tục đẻ nếu không được bổ sung canxi.

Bên cạnh đó việc bổ sung muối cũng cần được tiến hành, gà bị thiếu muối cũng sẽ giảm đẻ.

Gà mái muốn ấp trứng

Nếu hằng ngày bạn không thu trứng thì khi nhìn thấy nhiều trứng trước mắt gà sẽ muốn ấp nó gây ngừng đẻ. Cho nên, tốt nhất hằng ngày bạn nên đi thu trứng gà lại.

Gà thay lông

Cứ vài tháng 1 lần gá mái sẽ thay lông. Và đây cũng chính là quãng thời gian mà sản lượng trứng tụt giảm bởi gà mái cần dinh dưỡng để mọc lớp lông mới. Song khả năng đẻ trứng của gà mái lại như trẻ lại sau khi thay lông. Thường thì khi trời chuyển mùa gà sẽ thay lông.

Tuổi tác

Khả năng đẻ trứng của gà cũng bị giảm nếu chúng quá già. Thực tế điều này không dễ để theo dõi nếu bạn nuôi nhiều thế hệ gà mái trong 1 chuồng.

Bệnh tật

Nếu gà của bạn đột nhiên giảm đẻ trứng mà không phải vì những nguyên nhân kể trên thì có thể nó đang bị bệnh. Đáng quan ngại là 1 số bệnh không có biểu hiện lâm sàng. Tốt nhất nếu nghi ngờ gà đang bị bệnh và gọi ngay bác sĩ thú y đến.