Những tố chất cần có khi theo học ngành bác sĩ Thú y

0

Ngày nay thú cưng không chỉ là bạn mà còn được xem là người thân với nhiều người. Sự phát triển của xã hội, kép theo nhu cầu nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe vật nuôi ngày càng tăng. Vì thế, đang cần nguồn nhân lực lớn của Bác sĩ thú y, có chuyên môn cao và đảm bảo yêu cầu về kỹ năng nghề nghiệp. Nhiều bạn trẻ hiện nay muốn theo học ngành Thú y nhưng vẫn chưa hiểu rõ theo học ngành này cần biết những tố chất nào giúp bạn hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất.

Tìm hiểu chung về ngành Thú y.

Thú y là ngành học đào tạo kỹ năng chuyên môn để chuẩn đoán, phòng trị bệnh và các thao tác trong thí nghiệm về vật nuôi. Qua đó giúp người học biết sử dụng các loại thuốc, dược phẩm, hóa chất, vắc xin để phòng bệnh cho chúng. Hơn nữa, đây cũng là ngành học rất đặc biệt liên quan đến sức khoẻ và tính mạng của vật nuôi.

bác sĩ thú y

Các kiến thức được trang trị khi học ngành Thú y:

– Biết cách chuẩn đoán bệnh và điều trị cho thú cưng, động vật chăn nuôi
– Biết cách sử dụng các loại dược phẩm, vắc xin, hóa chất để phòng trị bệnh cho động vật
– Biết xây dựng quy trình chăm sóc sức khoẻ, đảm bảo an toàn cho vật nuôi trong các trang trại chăn nuôi.
– Hiểu về luật thú y và nắm bắt được thị trường thuốc cho động vật
– Hiểu biết các kiến thức về lĩnh vực chăn nuôi

Những tố chất cần có của Bác sỹ thú y

– Ngoài bằng cấp, chứng chỉ được đào tạo bài bản qua các trường cao đẳng thú y, đại học thì để trở thành một bác sĩ thú y giỏi và thành công, bạn cần có những tố chất sau:
– Có tình yêu thương động vật: Điều này là tố chất cần có không ai có thể nhủ nhận, bởi đối tượng chúng ta phục vụ là động vật. Chỉ khi yêu thương nó ta mới có thể dành hết tâm huyết để phát hiện, chuẩn đoán và điều trị bệnh cho chúng.
– Tâm huyết với nghề: Thú y là nghề luôn chịu nhiều áp lực, muốn trở thành bác sỹ Thú y giỏi bạn phải là người yêu thích và có tâm huyết với nghề. Bởi vì chỉ có như vậy,bạn mới có thể vượt qua nhiều khó khăn,vượt qua thử thách.
– Tính kiên trì và nhẫn nại: Ở bất kỳ ngành nghề nào thì tính kiên trì và nhẫn nại đều là sự cần thiết. Ngành Thú Y cũng vậy, tính kiên trì cần phải thể hiện rõ bởi nó liên quan tới sức khoẻ động vật. Nhiều lúc chúng sẽ có sự bướng bỉnh và không phối hợp trong quá trình trị bệnh, hay để điều trị dứt điểm cần thời gian dài.
– Có sự khéo léo và khả năng quan sát tốt: Nghề bác sĩ đòi hỏi sự khéo léo, quan sát tốt, phán đoán và chẩn đoán đúng bệnh, khi gặp khó khăn phải nhạy bén, thao tác nhanh chóng. Toàn bộ tính mạng của thú cưng, vật nuôi… hoàn toàn phụ thuộc vào người người bệnh.