Những tác dụng phụ khi tiêm phòng cho vật nuôi bạn nên biết

0

Tiêm chủng là biện pháp an toàn và hiệu quả để bảo vệ vật nuôi và con người khỏi các bệnh nghiêm trọng. Sau khi tiêm phòng việc thú cưng gặp phải một số tác dụng phụ là điều phổ biến. Thông thường sau vài giờ khi tiêm chủng thì các triệu chứng sẽ bắt đầu và không kèo dài hơn vài ngày. Đây là một phản ứng bình thường của hệ thống miễn dịch trong quá trình phát triển kháng thể của thú cưng.

Song một số tác dụng phụ hiếm gặp và nghiêm trọng có thể xảy ra. Lúc này thú cưng của bạn sẽ phải đối mặt với các phản ứng nghiêm trọng hơn đối với vắc xin trong vài phút hoặc có thể là vài giờ sau khi tiêm. Trong trường hợp nếu thú cưng của bạn gặp phải những triệu chứng này thì cần phải nhanh chóng liên hệ với bác sỹ thú y để có được biện pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây ra các phản ứng phụ

Để tạo ra vắc-xin, virus tự nhiên được biến đổi trong phòng thí nghiệm. Trong khi virus tự nhiên sẽ kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch mạnh, virus trong phòng thí nghiệm không kích hoạt được nhiều phản ứng của hệ thống miễn dịch của động vật.

Đổi lại chúng sẽ gây ra các bệnh mãn tính. Trong vắc xin có chứa một số chất độc hại gồm virus, vi khuẩn đã bị đột biến, kích thích miễn dịch, protein lạ, và hóa chất bảo quản. Bỏ qua những lớp phòng thủ đầu tiên như da, màng nhầy, nước bọt… những độc tố này sẽ được tiêm trực tiếp vào bạch huyết và máu.  Chính điều này đã khiến các phản ứng phụ sau khi tiêm chủng xuất hiện dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, một phần cũng do ở mỗi vật nuôi lại có hệ miễn dịch khác nhau. Chính vì vậy, không có cách nào để sự đoàn thú cưng có gặp nguy hiểm từ việc tiếp xúc virus và nhiều thành phần độc hại trong vắc-xin hay không, trừ khi vật nuôi của bạn đã từng có phản ứng với loại vắc-xin nhất định. Đó là lý do tại sao các chủ nuôi nên tránh tất cả các loại vắc-xin không cần thiết và không nên tiêm phòng lại.

Có nên tiêm chủng cho vật nuôi?

Chúng ta không thể phủ nhận nhưng tác dụng phụ mà vắc xin gây ra cho vật nuôi nhưng các tác dụng phụ thường hiếm gặp và đã được các chuyên gia phát hiện nên sẽ có thể phòng tránh một cách hiệu quả.

Ngoài ra, vắc xin có vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh cho các vật nuôi, đặc biệt là những bệnh dễ lây lan thành dịch. Cho nên, chủ vật nuôi nên đưa thú cưng đi tiêm phòng theo sự hướng dẫn của bác si thú y.

Và để phòng tránh tác dụng phụ của vắc xin hiệu quả nhất chủ vật nuôi cần phải phối hợp chặt chẽ với bác sĩ thú y trong việc tiêm phòng cho vật nuôi. Theo đó, trước khi tiến hành tiêm chủng cần cung cấp đầy đủ thông tin về sức khỏe và lịch sử tiêm phòng của vật nuôi; sau khi tiêm xong cần theo dõi các biểu hiện của vật nuôi và báo ngay cho bác sĩ thú y khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.