Những sự thật đang sợ về bệnh dại

0

Bệnh dại được xem là một bệnh truyển nhiễm cấp tính từ động vật, nó có thể lây tư động vật sang người hoặc ngược lại. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi năm có 55,000 người chết vì bệnh dại. Vật nuôi của bạn có thể bị nhiễm bệnh nếu chưa được tiêm chủng phòng dại.

1. Bệnh dại = “rage (lên cơn dữ dội)”

Từ “dại” bắt nguồn từ một từ trong tiếng Latin có nghĩa là “lên cơn dữ dội”. Điều này là bởi động vật khi mắc bệnh dại thường có những hành động hung dữ khác thường. Và khi bệnh tiến triển, động vật sẽ bị mẫn cảm với ánh sáng và tiếng động, các dây thần kinh điều khiển ở đầu và cổ họng bị tê liệt. Cuối cùng nó sẽ dại đi, suy hô hấp và chết.

2. Bệnh dại xuất hiện ở khắp mọi nơi

Trừ Nam cực còn ở tất cả các châu lục bệnh dại đều xuất hiện. Ở Mỹ, tất cả các Bang trừ Hawaii đều báo cáo có bệnh dại xảy ra.

3. Bệnh dại lây truyền qua đường nước bọt

Virus dại lây truyền qua tiếp xúc với nước bọt của động vật mắc bệnh. Dù đa phần các trường hợp mắc bệnh đều qua vết cắn, song nó cũng có thể lây nhiễm qua vết xước hoặc vết thương hở.

4. Thời gian ủ bệnh dại là khác nhau

Thời gian ủ bệnh khá dài đó là khoảng thời gian từ khi con vật bị nhiễm bệnh cho tới khi chúng có những dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng xuất hiện. Theo Hiệp hội Nhân đạo của Mỹ, thời gian ủ bệnh thông thường là từ 3 đến 8 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể ngắn khoảng 9 ngày, hoặc kéo dài nhiều năm.

5. Bệnh dại xuất hiện ở mèo nhiều hơn chó

Hiệp hội Nhân đạo của Mỹ cho biết, các trường hợp mắc bệnh dại ở vật nuôi trong nước trung bình chiếm 400-500 mỗi năm. Đặc biệt, trong năm 2010, 48 tiểu bang và Puerto Rico đã báo cáo lên CDC có 2 trường hợp bệnh dại ở người và 6,154 trường hợp bệnh dại ở động vật. Trong số đó, có 303 trường hợp ở mèo và 69 trường hợp ở chó.

6. Bất kỳ loài động vật có vú nào cũng có thể mắc bệnh dại

Không chỉ chó, mèo mà kể cả những con gấu trúc xung quanh bạn sinh sống đều có thể mắc bệnh dại. Những nguồn gây bệnh dại phổ biến nhất ở Mỹ là gấu trúc, dơi, chồn hôi, và cáo.

7. Tiêm vắc xin phòng dại là bắt buộc

Tùy vào khu vực mà bạn sinh sống bạn sẽ được yêu cầu cập nhật hồ sơ tiêm phòng bệnh dại của vật nuôi. Theo đó, hàng năm sẽ có những đợt tiêm phòng bắt buộc cho chó, mèo. Trong khi một số khu vực khác, tiêm chủng được yêu cầu định kỳ 3 năm 1 lần. Hãy xem lại những quy định của chính quyền địa phương nơi bạn sống để biết được việc tiêm chủng sẽ áp dụng như thế nào đối với vật nuôi.

8. Đảm bảo cách ly những vật nuôi mắc bệnh dại

Khi phát hiện vật nuôi mắc bệnh dại cần phải có biện pháp cách ly thích hợp để tránh bệnh lây nhiễm qua cho các vật nuôi khác cũng như đảm bảo sự an toàn cho con người.

9. Vắc xin phòng dại có thể có các tác dụng phụ

Giống như bất kỳ loại vắc xin nào khác, chó hoặc mèo có thể có một số phản ứng bất lợi với vắc xin phòng dại. Các dấu hiệu bao gồm sốt, kém ăn, sưng mặt, phát ban, tiêu chảy, và đau sưng, hoặc rụng lông xung quanh vết tiêm. Nếu bạn nghi ngờ vật nuôi có các tác dụng phụ đối với vắc xin, hãy gọi ngay cho bác sỹ thú y.