Những sai lầm khi chọn nghề khiến bạn khó thành công

0

Việc lựa chọn nghề nghiệp với các bạn học sinh, sinh viên là rất quan trọng. Song không phải ai cũng hiểu được giá trị của việc này. Cho nên, không ít người đã chọn lầm nghề, phải làm công việc mà mình không yêu thích. Vậy khi chọn nghề các bạn trẻ cần tránh những sai lầm nào?

Chọn nghề có gì khó khăn

Bạn nên biết rằng chọn nghề là một quá trình gồm nhiều giai đoạn. Và để có được kết quả tốt nhất bạn cần phải dành thời gian xứng đáng và thái độ nghiêm túc cho vấn đề này. Cho nên ngay từ bây giờ bạn hãy tìm hiểu bản thân mình, cũng như công việc mình đang quan tâm… để có được lựa chọn thích hợp.

Khó mà kiếm sống được từ sở thích, đam mê

Bạn có biết rằng nếu kiếm được công việc đúng sở thích của mình thì sẽ là 1 điều tuyệt vời. Chưa kể khi được làm công việc vốn là đam mê của mình người ta thường có xu hướng làm giỏi hơn. Điều này cũng dễ hiểu bởi khi được làm công việc ưa thích, tinh thần sẽ rất tốt, từ đó hiệu quả công việc cũng cao hơn.

Xáo trộn khả năng bạn có với những gì bạn muốn làm

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi bạn vừa yêu thích vừa có khả năng làm công việc bạn định làm. Thê nhưng không dễ để có thể tìm một công việc khả dĩ dung hòa được 2 điều trên.

Nhưng thực tế điều bạn thích mới là điều quan trọng. Chính vì vậy, hãy làm việc mình thích, hãy đầu tư cho nó nhiều hơn những công việc khác. Dần dần bạn sẽ hoàn thiện mình để có thể làm tốt công việc đó.

Lựa chọn nghề nghiệp trong danh sách những việc làm “hot” nhất

Tùy vào từng năm, từng giai đoạn mà xã hội sẽ có những xu hướng lựa chọn nghề nghiệp riêng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên xem danh sách nghề này là sự tham khảo chứ không phải như một “mệnh lệnh” cho lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Đã có rất nhiều người bị vỡ mộng với nghề hot rồi, bạn có biết họ không?

Những người đi trước sẽ cho bạn biết đâu là công việc phù hợp với mình

Sẻ chẳng ai hiểu được hết bạn có khả năng gì, tính cách bạn như thế nào để chỉ đâu là công việc phù hợp với bạn. Họ chỉ có thể cho bạn kinh nghiệm, những quy tắc chung nhất khi chọn nghề. Và từ đó giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định của mình hơn là tự bạn mày mò.

Càng hạnh phúc khi càng kiếm được nhiều tiền

Tiền bạc là thứ rất quan trọng trong cuộc sống, song nó không phải là yếu tố quyết định khi chọn nghề. Bởi với nhiều người, việc được tận hưởng cảm giác thích thú trong công việc, được làm công việc mình yêu thích mới là điều quan trọng hơn.

Đã chọn nghề thì phải gắn với nó suốt đời

Bạn có biết rằng ở một thời điểm nào đó vì bất cứ lý do gì bạn có thể sẽ không thấy thoải mái với công việc hiện tại mình đang làm và bạn muốn thay đổi nó. Cho nên, không phải cứ chọn nghề là sẽ gắn bó với nó suốt đời.

Sẽ không biết được thông tin về công việc cho tới khi thực sự bắt tay vào làm

Với bất cứ công việc gì thì kinh nghiệm đều là điều tuyệt với nhưng bạn cũng có nhiều cách khác nhau để khám phá 1 nghề như đọc thông tin trên mạng, hỏi thông tin từ những người đang trực tiếp làm việc ở lĩnh vực đó. Bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về nghề đó nếu thu thập được thông tin từ nhiều nguồn.

Kiếm được một công việc thì coi như là đâu vào đấy rồi

Nhiều người thường nghĩ khi kiếm được một việc làm ổn định nghĩ là đã “đâu vào đấy rồi”. Nhưng thực tế đó chỉ mới là 1 bước khởi và sau đó còn rất nhiều việc bạn phải làm. Bởi sau khi đi làm bạn cần phải chuẩn bị những bước cần thiết để đạt được các mục tiêu dài hơi hơn trong sự nghiệp.

Chọn nghề theo nguyện vọng của cha mẹ

Có không ít trường hợp “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy”. Song thực tế có những công việc bố mẹ bạn thích nhưng bạn không thích. Cho nên, hãy nguyện vọng của cah mẹ là một ý kiến để tham khảo chứ không nên áp đặt.

Trên đây là những sai lầm khi chọn nghề mà các bạn trẻ cần tránh để có được lựa chọn phù hợp cho bản thân.