Những Lưu ý Bạn cần biết trước khi nuôi chó Beauceron

0

Chó Beauceron, chó Berger de Beauce, hay chó Bas-Rouge, cả ba tên gọi trên cùng giành cho một giống chó – chính là chàng cao bồi Pháp. Những người nuôi chó Beauceron ở Việt Nam gọi chúng là Bos. Nội dung bài viết này Trung cấp Thú y Hà Nội sẽ gửi đến bạn đọc tất cả những thông tin cần biết trước khi nuôi chó Beauceron.

Là một giống chó rất khỏe mạnh, và sự mạnh khỏe toát ra trên cơ thể và dễ dàng cảm nhận chỉ bằng mắt nhìn thông thường. Giống chó Beauceron là giống chó khá cơ bắp và có thể luyện tập để trở nên vạm vỡ nhưng hoàn toàn không nặng nề. Mà lại rất linh hoạt và nhanh nhẹn – khá khéo léo – và không hề vụng về.

Với đặc thù thể chất tốt và cá tính đặc biệt tận tụy, giống chó Beauceron đảm trách tốt nhiều nhiệm vụ khác nhau. Thông thường chúng được sử dụng khá thành công trong công tác tìm kiếm cứu nạn, chó tìm ma túy – chó dịch vụ và chó trị liệu. Giống Beauceron là giống chó tuân lệnh tốt, có kỷ luật nghiêm, có thể huấn luyện để thi đấu thể thao khá tốt cũng như mục đính từ xa xưa nhân giống nhằm mục đích chăn gia súc và bảo vệ gia súc khỏi sói hay những con gấu núi Pháp.

Những thông tin cơ bản về giống chó Beauceron:

Chó Beauceron là những chú chó thông minh và tự chủ, có nghĩa là Beauceron có khả năng cân nhắc trước khi thực sự có một hành động. Chó Beauceron có lịch sử tuyệt vời và nổi bật với phẩm chất chính là sự cảnh giác đúng mực đến bất ngờ, chúng bình tĩnh đủ để trấn an cả chủ, và can đảm trước các đe dọa, ngoài ra còn sức chịu đựng tuyệt vời và kiên nhẫn đến cùng cực. Giống chó Beauceron là giống chó cực kỳ trung thành và hăng hái để làm hài lòng ông chủ của mình. Chúng thường rất nhạy cảm và dường như có một khả năng kỳ lạ để cảm nhận tâm trạng và ý muốn của chủ.

Đặc điểm nổi bật của giống chó này là huyền đề kép trên các chân sau. Và đây cũng là một trong những yêu cầu của tiêu chuẩn giống. Việc này giống như tư tưởng truyền thống của Pháp, cũng khá giống với người Việt Nam, nhiều người cho rằng những chú chó có huyền đề có khả năng vượt trội hơn chó không huyền đề.

Cuối cùng, qua nhiều đời chọn lọc, thì những con chó mang huyền đề đơn thường bị loại thải. Hiện nay, tiêu chí huyền đề kép là tiêu chuẩn cho Beauceron thuần chủng. Thế nhưng vẫn có những người coi chó huyền đề đơn là những con chó quý ưu việt hơn hẳn.

Những đặc điểm về màu lông thường có của chó Beauceron

Giống chó Beauceron có 2 màu lông cơ bản được công nhận. Thường thì màu sắc phổ biến nhất là màu lông hỏa túc (chân đỏ người đen). Màu lông này điển hình xuất hiện ở giống Rottweiler và Doberman hiện nay. Loại thứ 2 hiếm hoi hơn và tỉ lệ thấp là màu xám, màu đen và nâu, và thường được gọi là harlequin. Dòng Harlequin về cơ bản là màu lông loang giữa màu tro và đen đỏ, cùng màu xám và tro trộn cũng không có sự khác biệt nhiều. Nếu sinh ra ở Mỹ, thì chúng đươc goi là Merle. Ngoài ra cũng có trường hợp cực kì hiếm hoi đó là màu đen tuyền, thế nhưng nó hiếm giống như người ta nhìn thấy UFO vậy.

Giống Beauceron thực sự là một giống chó đáng chú ý. Thế nhưng phải nhấn mạnh rằng Beauceron không phải là một con chó cho tất cả mọi người có thể nuôi và có thể không phù hợp cho một người chưa từng nuôi chó – đây chính là sự khác biệt giữa quý khuyển và các giống chó thông thường. Beauceron cần một khuôn khổ kỉ luật mỗi ngày, và cần người chủ thật sự kiên nhẫn, thật sự kìm nén tình cảm, cần kỉ luật thép. Beauceron cần được KIẾN TẠO LÒNG TIN BẰNG SỰ THƯƠNG YÊU ĐÚNG MỰC – SONG HÀNH VƠÍ SỰ NGHIÊM KHẮC. Nếu như không xử lý đúng cách Beauceron có thể trở nên cực đoan. Cho dù rất thân thiện với trẻ nhỏ và có thể giúp người bệnh trị liệu tinh thần – thần kinh, nhưng vẫn nên có sự giám sát khi cho trẻ em chơi đùa cùng Beauceron, bởi kích thước và cân nặng, cũng như sức mạnh của cái đuôi có thể làm ngã trẻ nhỏ một cách vô ý. Beauceron tuyệt đối không cắn hay cố ý làm thương trẻ nhỏ.

Những lưu ý kho nuôi chó Beauceron:

Một chú chó Beauceron trưởng thành thường biết cách cư xử đúng mực, bạn cần lưu ý giai đoạn 2 hay 3 năm tuổi chúng sẽ yêu cầu hoạt động rất cao bởi năng lượng cần được giải tỏa, ở thời điểm này yêu cầu quy trình rèn luyện thể lực để Beauceron giải tỏa được những năng lượng có dư trong cơ thể. Với những chú Beauceron nuôi nhốt chuồng hay trong căn hộ, sẽ không nên để chúng lại một mình trong thời gian dài. Bởi sự biếng nhác và nỗi cô đơn là kẻ thù lớn nhất đối với tinh thần của chó Beauceron. Nếu như không có luyện tập thể lực và tuân lệnh, thì Bos sẽ trở nên ngang bướng cứng đầu và trở thành chú chó đáng ghét trong mắt người chủ.

Các bạn hãy nhớ rằng quý khuyển không dành cho tất cả mọi người, bởi "quý vật tìm quý nhân". Khi bạn có chó Beauceron, thì bạn phải hiểu trách nhiệm của mình nếu muốn con chó trở thành một thành viên thực sự đáng quý trong gia đình mình!

Cao đẳng Thú y