Những bệnh ở vật nuôi dễ lây sang người

0

Những vật nuôi như chó, mèo dù xinh xắn, đáng yêu, tình cảm và trung thành, nhưng không thể phủ nhận nó cũng là nguồn vi khuẩn cực lớn, có thể lây truyền nhiều bệnh nguy hiểm sáng người.

Dưới đây là một số bệnh ở vật nuôi dễ lây sang người mà các bạn cần lưu ý:

Herpes mảng tròn từ mèo và chó con

benh-lay-nhiem-tu-cho-meo

Những vật nuôi nhỏ thường dễ mắc và làm lây bệnh cho người hơn soi với chó, mèo trưởng thành. Herpes mảng tròn là bệnh do nấm gây ra, tạo thành vết phát ban đỏ, tròn, đóng vảy trên da hoặc biểu hiện bằng một mảng hói trên da đầu. Khi chạm vào vật nuôi bị bệnh, thậm chí vật dụng của vật nuôi… cũng đều có thể dễ dàng lây nhiễm bệnh này.

Kếu chẳng may nhiễm bệnh, bạn có thể sử dụng thuốc mỡ chống nấm có chứa miconazole bôi ngoài da, trường hợp bệnh nặng thì nên liên hệ với bác sĩ để được chỉ định thuốc chống nấm dạng uống. Để phòng bệnh, bạn nên đeo găng tay khi vệ sinh cho thú cưng và ửa thay thật sạch sau khi vuốt ve chúng.

Giun móc, giun đũa và sán dây

Đa số mèo con, chó con sinh ra đã con giun đũa, chính vì thế mà chúng cần được tẩy giun khi đủ tuổi, nếu cần thiết thì nên được kiểm tra, điều trị bởi bác sĩ thú y. Trong môi trường ẩm ướt, trứng giun đũa có thể tồn tại tới hơn một tháng, nếu tiếp xúc với đồ dùng hay chậu vệ sinh của thú cưng có chứa trứng giun sau đó lại ăn uống thì có khả năng nhiễm giun với các triệu chứng ở phổi, tim, mắt, tệ hơn là hệ thần kinh. Các loại thuốc chống ký sinh trùng như albendazole hoặc mebendazole thường được sử dụng để điều trị giun đũa.

benh-lay-nhiem-tu-cho-meo

Với giun móc, con người có thể lây bệnh nếu ấu trùng giun móc từ đất xâm nhập vào da. Tình trạng này có thể tự biến mất, song đôi khi bạn vẫn cần phải dùng một vài loại thuốc chống ký sinh trùng.

Dù tỷ lệ nhiễm sán từ thú cưng rất thấp, song bạn vẫn nên để phòng. Sán từ vật nuôi có thể lây sang cơ thể người nếu da bạn tiếp xúc với vùng mông của vật nuôi. Triệu chứng thường gặp là sút cân và rối loạn tiêu hóa.

Nhiễm Toxoplasma từ mèo

Vi khuẩn Toxoplasma có thể lây nhiễm sang người khi tiếp xúc với phân mèo, gây đe dọa cực lớn đối với phụ nữ đang có thai. Theo đó, nó có thể gây những dị tật bẩm sinh ở thai nhi nếu mẹ bầu bị nhiễm bệnh khi đang mang thai.

Các triệu chứng do Toxoplasma rất giống cúm nên thường bị nhầm lẫn. Thường thì triệu chứng sẽ biến mất sau vài tuần, nhưng vi khuẩn thì vẫn tồn tại trong cơ thể. Bệnh có thể tự khỏi, nhưng cũng có thể cần tới một số loại thuốc như pyrimethamine hoặc axit folinic và sulfadiazine./.