Ngành Chăn Nuôi Thú Y Có Tiềm Năng Phát Triển Như Thế Nào?

0

Theo thống kê, ngành học hot này có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt tới 85,2%. Ở Việt Nam, ngành học này vô cùng triển vọng trong thập kỷ tới.

Chọn ngành học hot là một trong những yếu tố học sinh quan tâm. Thông tin về xu hướng việc làm dựa trên tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm, ông Bùi Văn Linh – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực (Bộ GD&ĐT) chia sẻ số liệu thống kê năm 2020, chia thành 4 nhóm:

  • Nhóm 1 là các nhóm ngành có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở mức cao, quy định trên 85%.
  • Nhóm 2 ở mức khá là tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp 1 năm đạt từ 75-85%.
  • Nhóm 3 mức trung bình đạt từ 70 đến dưới 75%. Nhóm 4 ở mức thấp đạt dưới 70%.

Trong đó, nhóm 1 bao gồm ngành Dịch vụ vận tải đạt 89,2% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, ngành Nghệ thuật đạt 85,4%. Đáng nói, ngành Chăn nuôi Thú y đạt tới 85,2%.

Cao đẳng chăn nuôi thú y

Cũng thuộc khối ngành y tế, tuy nhiên, Thú y và chăn nuôi lại là một nghề nhận được sự quan tâm ít hơn hẳn so với những ngành còn lại. Hầu hết các lý do đều xuất phát từ định kiến nghề của xã hội, mà điển hình là những quan niệm về đầu ra của ngành.

Tuy nhiên theo các số liệu thống kê, ngành Thú y ở Việt Nam là một ngành vô cùng triển vọng trong thập kỷ tới. Tính đến năm 2020, khối ngành Nông-Lâm-Ngư nghiệp thiếu hụt đến 3,2 triệu nhân lực, trong đó, ngành Thú y gần như xuất hiện trong hầu hết các công tác ngành Nông-Lâm-Ngư.

Cao Đẳng Chăn Nuôi Thú Y là ngành học đào tạo ra các kỹ sư chuyên chăm sóc chăn nuôi và chữa bệnh cho thú nuôi. Ngành này đào tạo kỹ năng chuyên môn về chăn nuôi thú y, chẩn đoán, phòng trị bệnh, các thao tác trong thí nghiệm về vật nuôi. Giúp người học biết sử dụng các loại thuốc, hóa chất, dược phẩm, vắc xin để phòng bệnh cho chúng.

Học ngành Chăn nuôi Thú y, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng như:

Là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn về Chăn nuôi và thú y, khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán và phòng trị bệnh cho vật nuôi. Lĩnh vực này thực sự đóng vai trò rất lớn cho xã hội, góp phần chăm sóc, bảo vệ cho các vật nuôi bằng hiểu biết về chuyên môn, luật pháp, thị trường thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y.

Đồng thời học ngành Thú y sẽ hiểu chuyên sâu về bệnh học (căn bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt), về ngoại khoa và giải phẫu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm tra các sản phẩm nguồn gốc từ động vật, kiểm tra các cơ sở giết mổ chế biến thức ăn gia súc, chế biến súc sản…

Lương khởi điểm của một kỹ sư Thú y mới ra trường là 6-8 triệu đồng/tháng, và tăng theo kinh nghiệm cũng như kỹ năng. Vì nguồn đào tạo khan hiếm cùng với nhu cầu nhân lực chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp ngành Thú y hiện nay sẵn sàng thảo luận mức lương trên 20 triệu đồng/tháng cho vị trí kỹ sư Thú y.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đảm nhận các công việc tại các đơn vị sau: Những công ty thuốc, phòng khám thú y, trại chăn nuôi gia súc – gia cầm, khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, phòng xét nghiệm thú y khoa, các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y./