Năm 2018 ngành thú y thu hút nhiều thí sinh

0

Những năm gần đây ngành Thú Y đã và đang trở thành một ngành thu hút sự quan tâm của nhiều thi sinh. Ngành học này không chỉ có cơ hội việc làm rộng mở khi ra trường bởi nhà nước đã đầu tư và dành sự quan tâm hết sức đặc biệt tới ngành này.

Số liệu phân tích nhu cầu lao động đến năm 2020, cho thấy nhân lực ngành nông nghiệp – ngành lâm nghiệp – và ngư nghiệp sẽ thiếu khoảng trên 3.2 triệu lao động đã qua đào tạo chính quy. Theo đó sinh viên ngành Thú y sau khi ra trường đa phần đảm nhận công việc nghiên cứu và chế tạo.

Những kiến thức sinh viên có được khi học ngành thú y

Tốt nghiệp ngành thú y sinh viên có thể:

  • Sử dụng thành thạo một số dược phẩm, có thể chẩn đoán bệnh thông thường.
  • Sử dụng vacxin, các loại hóa chất, để phòng và trị bệnh cho động vật.
  • Có hiểu biết về thị trường chăn nuôi.
  • Luật thú y, thị trường thuốc thú y, có những kiến thức về tiếp thị, có khả năng giao tiếp.
  • Khả năng xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi.
  • Có những kiến thức về một số ngành liên quan gần như chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy sản, kiến thức về chăn nuôi thú cảnh, kiến thức về trồng trọt…
  • Biết vận dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến thú y vào lĩnh vực sản xuất động vật, biết sử dụng máy vi tính với các phần mềm văn phòng và những phần mềm phân tích thống kê cho các công việc lưu trữ dữ liệu, công việc trình bày báo cáo.
  • Chỉ đạo thực hiện các quy trình phòng, và chống bệnh, có khả năng kiểm soát động vật và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, có khả năng kiểm tra theo quy định luật pháp về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng.
  • Có thể phân tích thống kê, khả năng lập báo cáo, tổ chức, cũng như điều hành hoạt động phòng khám thú y.

Đặc biệt người bác sỹ thú y phải có kiến thức chuyên sâu về bệnh học, kiến thức về ngoại khoa & giải phẩu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, có khả năng kiểm tra các sản phẩm nguồn gốc từ động vật, có khả năng kiểm tra các cơ sở giết mổ chế biến thức ăn gia súc …

Cơ hội việc làm ngành thú y ngày càng rộng mở theo đó sau khi tốt nghiệp sinh có thể làm việc tại các cơ quan thú y trên toàn quốc.

Một số bác sỹ thú y có thể làm việc tại các phòng mạch, bệnh xá thú y hoặc tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, làm việc tại các khu bảo tồn đông vật, làm việc tại các cơ sở chăn nuôi, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái, cơ sở chế biến thực phẩm, cơ sở chế biến thủy hải sản…

Đặc biệt, nếu bạn là người có năng lực thì có thể tham gia giảng dạy tại các viện nghiên cứu, viên chuyên ngành ở các Trường có đào tạo ngành thú y. Còn với những bác sỹ thú y chuyên ngành Dược thú y thì có thể công tác tại cơ quan thú y từ trung ương đến địa phương các tuyến hay phối hợp nghiên cứu, phối hợp thử nghiệm, và sản xuất thuốc với các viện bào chế các hóa chất – biệt dược – thuốc và các loại vacxin phòng chống bệnh đặc hiệu hay công tác tại các bệnh viện thú y hoặc các cửa hàng chuyên doanh dược thú y.

Với cơ hội việc làm rộng mở nên ngành thú y đang thu hút sự quan tâm của thí sinh.