Mùa Tuyển Sinh 2019: Học Sinh Cân Nhắc Lựa Chọn Ngành Theo Nhu Cầu Nguồn Lao Động

0

Mùa tuyển sinh 2019 sẽ có những thay đổi mới để tạo điều kiện cho học sinh có lựa chọn về ngành học đúng đắn nhất, đảm bảo tình trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường giảm thiểu ở mức tối đa.

Theo đó, Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu các trường phải công khai đề án tuyển sinh trong đó gồm có cơ sở vật chất, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm trước khi học sinh đăng ký thi thpt quốc gia năm 2019. Ngoài ra, những phân tích về cơ hội các ngành trong tương lai cũng như danh sách những ngành có tiềm năng cần nguồn nhân lực cao cũng sẽ được công bố đầy đủ nhất để học sinh tự tin lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và tương lai sau này.

Nhà trường công bố đề án tuyển sinh năm 2019 trước khi học sinh đăng ký thi thpt quốc gia 2019

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ tháng 1/2019, Trường Cao Đẳng Hùng Vương Hà Nội đã công bố đề án tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy cụ thể như sau:

  • Về đối tượng tuyển sinh: Tất cả các bạn học sinh có đủ sức khỏe, đạo đức tốt đã tốt nghiệp THPT, không giới hạn năm tốt nghiệp và độ tuổi thí sinh.
  • Về chỉ tiêu tuyển sinh: Năm 2019, Nhà trường cũng sẽ không tăng chỉ tiêu so với năm 2018 để đảm bảo chất lượng đào tạo, tuy nhiên Nhà trường có điều chỉnh số lượng chỉ tiêu ở các ngành, theo đó các ngành mũi nhọn sẽ tăng chỉ tiêu so với các ngành khách để tránh tình trạng cháy chỉ tiêu như năm 2018, các ngành mũi nhọn của nhà trường bao gồm: Ngành Thú Y; Ngành Nấu ăn; Ngành Quản trị Khách sạn – Nhà hàng.
  • Về phương thức xét tuyển: Năm học 2019 – 2020 trường dự kiến có 04 phương thức tuyển sinh xét tuyển (trong đó có phương thức tuyển sinh mới đó là: xét tuyển thẳng theo đặt hàng và học bổng của doanh nghiệp), các phương thức cụ thể như sau:

Phương thức thứ nhất:Xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia năm 2019.

Phương thức thứ 2: Xét tuyển thẳng kết hợp. Nhà trường áp dụng cho toàn bộ các chuyên ngành và đối với những thí sinh có tổng điểm các môn thi THPT quốc gia năm 2019 trong tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng chất lượng đầu vào theo Quy định của Nhà trường và đáp ứng một trong các đối tượng sau:

*Đối tượng 1: là những học viên có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS 5.0 hay tương đương trở lên trong thời hạn;

*Đối tượng 2: là thí sinh đạt các giải Nhất, Nhì, Ba thuộc các môn thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp Thành phố trở lên.

Phương thức thứ ba: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập và rèn luyện 03 năm học THPT, phương thức này không phân biệt năm tốt nghiệp, miễn là thí sinh đã tốt nghiệp THPT là có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.

Phương thức thứ tư: Xét tuyển thẳng theo đặt hàng và học bổng của doanh nghiệp.

  • Về chương trình đạo tạo, cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên của nhà trường cũng được công bố rõ ràng trong đề án tuyển sinh.

Với khung chương trình bài bản, khoa học, với đội ngũ giảng viên tâm huyết giàu kinh nghiệm, và với cơ sở vật chất hiện đại – đó là những yếu tố để môi trường giáo dục của nhà trường được tốt nhất. Đảm bảo khi sinh viên ra trường tự tin với kiến thức của mình và không ngần ngại bắt tay vào công việc một cách tốt nhất. Khung chương trình với số lượng giờ thực hành thực tập cho sinh viên là 70%, chi tiết như sau:

  • Đào tạo kiến thức đại cương
  • Đào tạo kiến thức chuyên ngành
  • Đào tạo kiến thức bổ trợ ngành học
  • Kết hợp thực hành thực tập trong giảng dạy và học tập.

Phân tích cơ hội ngành nghề phát triển trong tương lai

Chọn lựa ngành nghề luôn là vấn đề đau đầu với phụ huynh cũng như học sinh, đặc biệt là những học sinh đang chuẩn bị hoàn thành xong chương trình bậc THPT. Theo thông tin của Bộ lao động và thương binh xã hội, hiện nay đất nước ta có 1,1 triệu người thất nghiệp, người có trình độ Đại học là 215,3 nghìn người thất nghiệp. Do đó không hẳn bằng cấp cao sẽ quyết định được công việc ổn định. Vì vậy, việc xác định được nghề nghiệp tương lai, phù hợp với bản thân và bước tiến của xã hội rất quan trọng trong thời đại hiện nay.

Theo các nghiên cứu và thống kê 5-10 năm nữa, nhu cầu nguồn lao động của ngành thú y sẽ thiếu hụt rất nhiều nguồn lao động đã qua đào tạo, đó là tin vui đối với những bạn đã, đang và tương lai sẽ đăng ký học ngành học này.

Như vậy, cho dù bạn lựa chọn hệ học trung cấp, cao đẳng hay đại học đi chăng nữa, nhưng việc lựa chọn học đúng ngành nghề đúng trường sẽ giúp bạn có một con đường đi rõ ràng hơn trong tương lai.