Mẹo giúp sinh viên lần đầu viết CV dễ dàng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

0

CV được xem là loại giấy tờ quan trọng mà bạn không thể thiếu khi đi xin việc. Cho nên, dù là lần đầu đi xin việc thì bạn cũng cần tạo được cho mình một bản CV thật ấn tượng để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm và kỹ năng là điều không thể thiếu

Với sinh viên mới ra trường thì kinh nghiệm và kỹ năng luôn là điều khiến họ lo lắng. Nhưng bạn đừng nản lòng, nếu kinh nghiệm của bạn ít thì hãy nhìn vào các hoạt động tình nguyện, các câu lạc bộ học tập hoặc thể thao… bạn đã tham gia và cho nhà tuyển dụng biết bạn đảm nhận vai trò gì trong đó.

Bạn hoàn toàn có thể ghi những điều tưởng là nhỏ nhặt như từng làm trưởng nhóm thuyết trình hay là thành viên tổ chức một buổi dã ngoại nào đó cho cả lớp… vào CV của mình. Biết đâu theo cách nghĩ này, bạn sẽ phát hiện ra vô vàn kinh nghiệm và kỹ năng khác của bản thân.

Nội dung phù hợp với yêu cầu nhà tuyển dụng

Bạn hãy xem nhà tuyển dụng cần gì thì thể hiện nó trong CV của mình và dĩ nhiên điều đó phải là sự thật. Nếu bản CV của bạn càng có nhiều từ khóa “khớp” với tin đăng tuyển, cơ hội CV của bạn được nhà tuyển dụng để mắt đến lại càng cao.

Không lạm dụng quá nhiều đồ họa

Sử dụng đồ họa sẽ giúp bản CV của bạn ấn tượng hơn. Thế nhưng nếu CV quá màu mè, dư thừa hình ảnh nhưng lại thiếu thông tin quan trọng.. thì có thể bạn sẽ gặp thảm họa đấy.

Cho nên, một bản CV định dạng word hoặc PDF vẫn là sự lựa chọn an toàn dành cho bạn.

Nổi bật giữa rừng ứng viên

Điều nhà tuyển dụng quan tâm không chỉ là những gì bạn có thể làm mà họ còn muốn biết bạn là ai, bạn có phù hợp với văn hóa công ty không?

Và bạn có thể trả lời câu hỏi này bằng cách bắt đầu với một đoạn giới thiệu ngắn gọn về mục tiêu nghề nghiệp trong hiện tại và tương lai. Nếu bạn viết 1 cách hấp dẫn thì sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn thoáng về tính cách của bạn.

Chú ý tới từng chi tiết nhỏ

Bạn nên nhớ một bản CV được trình bày rõ ràng, dễ đọc, không có lỗi chính tả… có nghĩa là bạn đã có được lợi thế hơn những ứng viên khác. Cụ thể, bạn hãy sử dụng những phông chữ đơn giản như Helvetica, Calibri hoặc Cambria, cỡ chữ 12, căn đều 1 inch ở cả bốn phía…

Bên cạnh đó, bạn nên sắp xếp nội dung sao cho hợp lý để làm nổi bật những thông tin quan trọng.

Với 5 mẹo nhỏ trên hi vọng bạn có thể tự mình tạo được một bản CV ấn tượng cho riêng mình.