Làm sao để lựa chọn được nghề phù hợp với bản thân mình?

0

Lựa chọn ngành nghề trong tương lai là một việc rất quan trọng và không phải ai cũng làm tốt công việc này. Sau đây là một số mẹo giúp bạn có thể xác định đúng đắn nghề nghiệp tương lai cho chính mình.

Biết bản thân có đam mê gì?

Có không ít bạn trẻ dù đã đi làm nhưng vẫn không biết bản thân mình đam mê gì, thích gì? Suốt ngày họ cứ xoay vòng trong guồng quay cơm, áo, gao, tiền. Vậy làm sao xác định được đam mê của mình. Theo đó, bạn hay tham gia và trải nghiệm 1 số câu lạc bộ, ở đó, nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân mình hơn.

Đâu là thế mạnh của bản thân?

“Tính cách và sở trường của mình phù hợp với điều gì?”. Bạn hãy tự mình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó. Và nhờ đó bạn có thể lựa chọn những gì nằm trong khả năng của mình, có như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Trắc nghiệm tính cách

Đến đây nếu bạn vẫn chưa biết bản thân mình đam mê gì, có thế mạnh gì thì hãy tìm đến những bài khảo sát để đánh giá bản thân. Bạn hãy thực hiện bài trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers Briggs) với bảng phân loại 16 tính cách khác nhau chắc chắn nó sẽ giúp tìm được ít nhiều trong quá trình tìm ra công việc mà mình yêu thích.

Nếu bạn là người tính tỉ mỉ, cẩn thận thì hãy chọn những công việc như nhân sự, kế toàn. Còn nếu bạn là người có tài ăn nói thì hãy chọn những công việc mang tính sáng tạo.

Hãy mạnh dạn thử thách bản thân

Bạn nên nhớ đừng ràng buộc bản thân mình vào bất cứ cái gì, bất cứ công việc gì như bác sĩ, kỹ sư, cảnh sát…Bởi sẽ không có giới hạn nào cho chính bạn. Thay vào đó bạn hãy trải nghiệm nhiều hơn để lựa chọn được công việc mà mình yêu thích.

Chúc bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân để gặt hái được những thành công như mong đợi.