Kỹ thuật phòng bệnh cho gà thời điểm giao mùa

0

Giao mùa thời tiết thay đổi chính là thời điểm gà dễ mắc một số bệnh nguy hiểm nên người nuôi cần nắm rõ biệt pháp phòng bệnh để giảm thiểu tốt đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của gia đình.

Xây dựng chuồng chăn nuôi thích hợp

Chuồng trại nuôi gà cần được đặt ở nơi có địa hình cao ráo, bằng phẳng, tránh được gió lùa, tránh được ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Ngoài ra, chuồng trại cũng cần được che chắn cẩn thận tránh gió lùa, mưa tạt khiến vật nuôi dễ mắc bệnh.

Chuồng trại nuôi gà cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo cung cấp đủ oxy và tạo độ thông thoáng. Bên cạnh đó, để tránh các loại động vật khác như chuột tấn công thì chuồng nên có rào lưới, tre gỗ chắn ….

Chuẩn bị máng ăn, máng uống cho gà

Khi gà từ 4 – 14 ngày tuổi nên sử dụng máng. Còn đàn gà từ 15 ngày tuổi trở đi có thể áp dựng phương pháp máng treo cho gà.

Nên đặt máng uống xen kẽ với máng ăn và 2-3 lần/ ngày nên thực hiện việc thay nước để đảm bảo vệ sinh, sức khỏe cho sự phát triển toàn diện của gà.

Lựa chọn giống gà tốt

Những chú gà khỏe mạnh thường có sức đề kháng cao nên ít mắc các bệnh vặt hơn. Theo đó, khi chọn giống bạn nên chọn gà có chân cứng, thẳng, tác phong nhanh nhẹn, không cong ngón chân, lông bông phủ kín thân, mắt gà tròn, mang màu lông đặc trưng, bụng thon mềm, rốn khô, …

Vệ sinh phòng bệnh

Chuồng trại cho tới máng ăn của gà nên thường xuyên được vệ sinh. Không những vậy, các khu vực lân cận cũng cần được làm sạch để sức khỏe của gà không bị ảnh hưởng.

Để phòng bệnh cho đàn vật nuôi đừng quên thực hiện tiêm phòng các loại vaccin chống dịch cúm. Đặc biệt với đàn gà bán thả vườn thì cần cẩn thận phòng chống bệnh cầu trùng trước khi thả gà.

Phương pháp úm gà

Khi gà còn nhỏ để đảm bảo gà phát triển được tốt nhất bạn nên làm lồng úm. Cụ thể, hãy sử dụng những cót tre quây xung quanh lại, phía bên dưới nên rải thêm lớp trấu nền chuồng để tạo độ ấm cúng, tránh để chân gà tiếp xúc trực tiếp với nền đất lạnh.

Ánh sáng cần đảm bảo và rộng khắp để tránh gà tập trung một chỗ, tốt nhất nên sử dụng 2 bóng 75W. Kích thước thích hợp 2m. 1m, chân cao 1/2m đủ cho 100 con gà.

Chăm sóc nuôi dưỡng

Sáng sớm và chiều mát là hai thời điểm thích hợp nhất để gà di chuyển . Tiến hành đưa gà vào úm, đồng thời thực hiện việc pha các vitamin C cùng chất Electrotyle cho gà uống.

Khi đàn gà con được 1 ngày tuổi thì nên bắt đầu cho gà ăn tấm, các loại bột ngô được nghiền nhỏ. Tới ngày thứ 3 thì hãy đổi sang thức ăn công nghiệp. Để tăng sức đề kháng cho gà hằng ngày bạn nên trộn thuốc cầu trùng vào thức ăn của chúng, nguồn nước cũng cần phải đảm bảo vệ sinh.

Với những cách làm trên đàn gà của bạn sẽ có được sự phát triển toàn diện, hạn chế được dịch bệnh không đáng có thời điểm giao mùa.