Khi lựa chọn nghề tương lai thường gặp những khó khăn nào?

0

Có nhiều bạn trẻ đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sau này.

– Thiếu thông tin về thị trường lao động

Được đào tạo hay không được đào tạo thì những người lao động đều có thể tham gia vào thị trường lao động. Và họ đều chịu sự chi phối bởi qui luật cạnh tranh, thuê mướn, lợi nhuận và hiệu quả. Chính vì vậy, người làm phải quan tâm đầy đủ tới chất lượng (tri thức, kỹ năng, kỹ xảo)- giá thành – thời điểm (đáp ứng) trước khi tham gia vào thị trường lao động. Để có được việc làm và thu nhập cao thì người lao động phải không ngừng tích lũy kiến thức cũng như học nghề.

Theo đó, thông tin về thị trường lao động gồm những thông tin về nhu cầu sử dụng nhân lực các loại của tỉnh, thành phố trong năm kế hoạch; nhu cầu sử dụng nhân lực các loại cho các vùng kinh tế trọng điểm, khu công nghiệp, khu chế xuất và cho các loại doanh nghiệp và liên doanh của các thành phần kinh tế khác.

– Thiếu thông tin nghề nghiệp

Nhiều bạn trẻ chỉ biết tên gọi của nghề đó mà không biết được nội dung, hình thức, tính chất, yêu cầu… của lao động trong nghề đó là gì?

– Bị gia đình phản đối

Thực tế việc bị cha mẹ, người thân trong gia đình phản đối việc chọn nghề là chuyện không phải hiếm. Người lớn can thiệp vào việc chọn nghề của các em bởi muốn con em mình có cuộc sống mà theo họ sẽ tốt hơn.

– Thiếu điều kiện tài chính để theo học nghề

Bạn đã lựa chọn được một nghề phù hợp với khả năng của mình song điều kiện kinh tế gia đình lại không đủ sức để chu cấp cho việc học của bạn. Và để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt cũng như học tập nhiều bạn trẻ đã phải vừa học vừa làm thêm.

Việc vừa học vừa làm rất vất vả, song lòng yêu nghề và lý tưởng nghề là động lực để các em vượt qua khó khăn này.

– Một số khó khăn từ phía xã hội

Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại đã tạo ra những đặc điểm mới của xã hội:

+ Những tri thức mới hình thành rất nhanh. Cho nên, khó khăn đầu tiên là phải nỗ lực học và luôn tham khảo các tài liệu để kiến thức đã tiếp thu sẽ được “trẻ hóa” và phải “học nữa, học mãi” “học suốt đời”.

+ Trên thị trường ngày nay các sản phẩm luôn đổi mới. Vòng đời của công nghệ đang được rút ngắn nên sản phẩm sẽ thay thế nhau, kế tiếp nhau rất nhanh. Sáng tạo là theo nghề. Thiếu sáng tạo sẽ bị nghề từ chối.

Với những bạn ở vùng cao, điều kiện tiếp cận thông tin, tri thức còn hạn chế nên thường gặp khó khăn trong chọn nghề.