Khi bị mèo cắn nên xử lý thế nào?

Đa phần mọi người đều nghĩ rằng mèo cắn không nghiêm trọng như bị chó cắn nên hay coi thường. Song dù bị chó cắn hay mèo cắn thì đều nguy hiểm như nhau. Vậy nên xử lý như thế nào khi bị mèo cắn.

Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử lý khi bị mèo cắn và nhận biết đâu là mèo dại.

Khi bị mèo cắn cần xử lý như thế nào?

Khi bị mèo cắn bạn cần nhanh chóng rửa sạch vết thương bằng xà phòng rồi dùng thuốc bôi khử khuẩn. Nếu muốn an toàn hơn thì bạn có thể uống thuốc kháng sinh để phòng nhiễm khuẩn.

Đồng thời bạn cũng cần quan sát xem từ lúc mèo bị cắn cho đến khi mèo chết nếu trên 15 ngày thì người bị mèo cắn không phải đi tiêm phòng. Còn trong trường hợp từ lúc bị cắn cho đến khi mèo chết dưới 14 ngày thì cần phải đi tiêm phòng ngay. Đặc biệt, nếu nghi ngờ mèo chết do dại thì cần phải đi tiêm huyết thanh kháng dại ngay.

Những trường hợp mèo có thể bị mắc dại

• Mèo mang về nuôi nhưng có biểu hiện ốm.
  • Mèo đực dưới 3 năm tuổi đến mùa giao phối, đi khỏi nhà dài ngày rồi trở về nhà.
  • Mèo mắc bệnh nhưng chưa được tiêm vắc-xin.
  • Mèo thất lạc lâu ngày trở về nhà.

Làm thế nào để nhận biết mèo dại

Những chú mèo đực dưới 3 tuổi và đang trong mùa giao phối thường có khả năng dính vi rút cao. Nếu như chó có biểu hiện dại ngay sau khi nhiễm vi rút thì mèo ở giai đoạn đầu lại không có những biểu hiện gì nhiều, kéo dài từ 9 đến 60 ngày.

Những biểu hiện ban đầu không rõ rệt, nếu bạn không phải là người tinh ý thì rất khó nhận biết. Theo đó, khi mèo nhiễm vi rút thường buồn rầu, chậm chạp, có thể sẽ hơi quấn quýt với con người. Song cũng có những trường hợp mèo có biểu hiện cáu kỉnh, kích động khi bị nhiễm vi rút nhưng trường hợp này không nhiều.

Tiếp đến là giai đoạn kích động và điên loạn. Chú mèo lúc này sẽ thường xuyên cắn xé đồ đạc và tỏ ra sợ con người. Đồng thời với đó nó sẽ tránh xa những nơi chúng thường hay đến, gặp người hay những con mèo khác thì bỏ chạy, đờ đẫn và có thể tấn công bất cứ ai.

Đến giai đoạn cuối thì miệng mèo thường chảy dãi, khản tiếng và không kêu nữa, có thể bắt đầu loạng choạng. Và sẽ chết sau 1 đến 2 ngày.