Học Ngành Thú Y Ra Trường Thu Nhập 20 Triệu/Tháng, Cao Hơn Cả Bác Sĩ

0

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhu cầu nhân lực ngành thú y ngày càng tăng cao, đây là ngành cực “hot”, dễ xin việc nhất trong nhiều năm tới. Cao đẳng thú Y Tại Hà Nội là địa chỉ đào tạo tin cậy ngành này.

Ngành thú y được học những gì những gì?

Ngày nay, ngành thú y là ngành nghiên cứu ứng dụng những nguyên tắc của y học trong chẩn đoán và điều trị bệnh cho động vật: gia súc, gia cầm, thú cưng, động vật nuôi trong sở thú, động vật hoang dã.

Theo học ngành thú y, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt, về ngoại khoa, giải phẩu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị kỹ năng lâm sàng và phi lâm sàng, các quy trình kỹ thuật trong chẩn đoán, điều trị bệnh cho vật nuôi, phòng chống dịch bệnh cho động vật; kỹ năng tư vấn về kỹ thuật, công nghệ và kinh doanh trong lĩnh vực thú y theo định hướng mang lại lợi ích kinh tế…

Đặc biệt, sinh viên ngành thú y còn có khả năng vận dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến thú y vào lĩnh vực sản xuất vắc-xin và dược phẩm thú y; sử dụng máy vi tính với các phần mềm văn phòng và phần mềm phân tích thống kê cho việc lưu trữ dữ liệu, phân tích thống kê, lập báo cáo, trình bày báo cáo; tổ chức, điều hành hoạt động phòng khám thú y.

Đâu là sức hút của nghề bác sĩ Thú y?

Bất cứ ngành nghề nào cũng đều có sức hút riêng và Thú y cũng là ngành như vậy:

  • Luôn có những điều thú vị xung quanh

Các loài vật nuôi luôn có đặc điểm giống như một đứa trẻ vậy, chúng chạy tung tăng và có những hành động ngộ nghĩnh luôn tạo tiếng cười và mỗi ngày bạn đều được giao tiếp với chúng. Khi bạn tiếp xúc với chủ vật nuôi, câu chuyện giữa bạn và họ sẽ không bao giờ nhàm chán, vì có sự tâm giao giữa những người yêu động vật. Cùng với đó, những câu chuyện cảm động về thú nuôi bị bỏ rơi, tấm lòng của những cá nhân/ gia đình sẵn sàng nhận nuôi chúng cũng sẽ khiến cuộc sống của bạn thêm nhiều màu sắc hơn.

  • Tương tác cộng đồng cao

Là một bác sĩ Thú y, bạn có trách nhiệm hướng dẫn cộng đồng phòng tránh tình trạng lây nhiễm bệnh từ thú sang người. Chính vì vậy, sự tương tác giữa bác sĩ Thú y và cộng đồng là vô cùng lớn. Ngoài ra, trong quá trình khám chữa bệnh, bác sĩ cũng có cơ hội tiếp xúc với nhiều cộng đồng yêu thú cưng trong các chương trình, chiến dịch thú y khác nhau. Tất cả những trải nghiệm đó luôn rất thú vị và nhiều điều để khám phá.

  • Cơ hội khám phá nhiều nơi

Thú y là ngành nghề được trải nghiệm rất nhiều. Đặc biệt khi làm việc tại các viện nghiên cứu hoặc sở bảo tồn động vật, bạn sẽ được đi đến nhiều vùng đất khác nhau, tiếp xúc với nhiều môi trường thực địa. Đến một vùng đất mới, bạn không chỉ thực hiện các hoạt động nghiên cứu, khám chữa bệnh, mà còn tham gia vào tìm hiểu văn hóa chăn nuôi địa phương. Đó sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nghề nghiệp nào cũng có được.

  • Làm thú y vì nhân y

Trong cuộc sống, con người không thể tách rời thế giới động vật vì hệ sinh thái và nhu cầu sinh tồn. Vì thế mà những vấn đề bệnh dịch từ động vật ngày càng được quan tâm, cẩn trọng và đề phòng hơn trong môi trường nhiều chuyển biến xấu. Khi là một bác sĩ Thú y, công việc của bạn không chỉ khám chữa bệnh cho vật nuôi mà còn phải phòng bệnh cho cộng đồng. Đây là một trong những ý nghĩa đẹp nhất của nghề bác sĩ Thú y.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi học ngành thú y

Sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng bác sĩ thú y có thể làm việc tại các vị trí sau:

  • Cán bộ, công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước về thú y như: Cục Thú y, chi cục thú y tỉnh, cơ quan thú y vùng, trạm thú y cấp huyện, trạm kiểm dịch động vật cửa khẩu, biên giới.
  • Cán bộ quản lý, kỹ thuật tại các công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y và thủy sản trong nước cũng như nước ngoài.
  • Nhân viên tại các khu bảo tồn động vật hoang dã, thảo cầm viên, cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái, phòng mạch, bệnh xá, phòng xét nghiệm thú y.
  • Bác sĩ điều trị và tư vấn chuyên môn trong các trang trại, bệnh viện thú y, phòng mạch thú cảnh.
  • Giảng viên, nghiên cứu viên ở các trường đại học, cao đẳng, viện và trung tâm nghiên cứu chuyên sâu về Thú y và an toàn thực phẩm.
  • Làm chủ doanh nghiệp kinh doanh về dịch vụ và tư vấn trong lĩnh vực thú y.