Độc đáo trang trại nuôi bò sữa nổi đầu tiên trên thế giới

0

Một trang trại nuôi bò sữa nổi trên mặt nước đầu tiên trên thế giới được xây dựng tại thành phố cảng Rotterdam, Hà Lan, mở ra chương mới của nền nông nghiệp hiện đại.

Tiết kiệm tối đa không gian

Trang trại độc đáo này là ý tưởng của Công ty bất động sản Beladon. Khi chính thức đi vào hoạt động, trang trại này sẽ cung cấp khoảng 800 lít sữa mỗi ngày.

Cụ thể, trang trại này được xây dựng với thiết kế 3 tầng nổi, diện tích nền là 1.200 m2. Nhà kính ở tầng trên cùng được sử dụng để trồng cỏ ba lá, cỏ và các loại cây trồng khác để phục vụ 40 con bò Meuse-Rhine-Issel. Tầng giữa là nhà nổi dành cho bò, được bao bọc xung quanh la cỏ giống như 1 khu vườn tự nhiên. Còn ở tầng dưới cùng là 1 nhà máy chế biến để biến sữa tươi thành các thành phẩm tiêu dùng. Tất cả công đoạn sản xuất sữa sẽ được minh bạch. Đặc biệt, nếu có nhu cầu người tiêu dùng hoàn toàn có thể tham quan trang trại.

Mặc dù so với việc nuôi trong đất liền, dự án này gặp nhiều khó khăn hơn song nó có ý nghĩa to lớn vì ít gây ô nhiễm môi trườn. Và quan trọng hơn, có cũng chính là đáp án khi dân số toàn cầu tăng lên 9,8 tỷ vào năm 2050 như dự tính.

Ý tưởng táo bạo

Ở trang trại nổi của Beladon, đội ngũ kỹ thuật phải dùng tới 3 nấc neo chuồng nuôi bò vào đáy đại dương để cố định, chống rung lắc do sóng đánh. Dự kiến vào cuối năm nay, đàn bỏ có thể để sản xuất ra những mẻ sữa đầu tiên.

Giữa lúc bão Sandy đang hoành hành, làm ngập hết đường phố và tê liệt mạng lưới giao thông Van Wingerden và chồng của cô, Peter van Wingerden đã đưa ra ý tưởng này từ năm 2012.

Chứng kiến sự tàn phá của bão, trong đầu tôi đã nảy ra ý tưởng làm sao để nhu cầu tiếp cận thực phẩm của người dân càng gần nơi sản xuất càng tốt, theo cách thích nghi với cả điều kiện ở trên mặt nước. Lúc đầu mọi người đều nghĩ điều này là kỳ lạ, khôi hài hoặc không thể, nhưng rồi họ cũng tò mò tìm hiểu. Tôi cho rằng, với nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm sạch, an toàn trong điều kiện đô thị hóa và biến đổi khí hậu thì chúng ta không thể dựa mãi vào những cách sản xuất truyền thống nữa”,Van Wingerden nói.

Van Wingerden nói thêm: “Mặc dù nó lạ và không hợp lý lắm đối với một số người, chúng tôi nghĩ rằng trên mặt nước vẫn còn không gian để tăng trưởng và cũng là không gian để xem xét những cơ hội mới cho công nghệ”.

Và cuối năm 2012 thì nhóm nghiên cứu của ông đã chính thức bắt tay vào thiết kế đề án và đề xuất với chính quyền thành phố Rotterdam. Bất chấp những lo ngại về tiếng ồn và mùi hôi tiềm năng các nhà chức trách cuối cùng cũng đã chấp thuận để trang trại ra đời.