DỊCH BỆNH NGUY HIỂM XUẤT HIỆN NHIỀU – BÁO ĐỘNG NGÀNH THÚ Y HƠN BAO GIỜ HẾT!

0

Sau tết Nguyên đán, diễn biến thất thường của thời tiết là môi trường thuận lợi cho các loại virus tấn công vào vật nuôi. Do đó vấn đề cẩn trọng phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm là rất cần thiết, báo động ngành thú y hơn bao giờ hết.

Trong 5 năm trở lại đây, Chăn nuôi đang được phát triển rất mạnh mẽ do nước ta đang đẩy mạnh quan hệ kinh tế với nhiều nước trong khu vực và quốc tế, thị trường đầu ra cho sản phẩm ngành chăn nuôi đang phát triển rất tốt. Ngành Chăn nuôi, Thú y đã được Nhà nước ngày càng đẩy mạnh đầu tư và phát triển với nhiều lĩnh vực cần lao động khác nhau như: phòng chống dịch bệnh động vật, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm…

Để có những sản phẩm chăn nuôi tốt, cần có sự chăm sóc khoa học!

Thực tế, hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở địa phương vẫn chủ quan, chưa chú trọng đến các biện pháp an toàn cho đàn vật nuôi. Thế nhưng, lưu lượng vận chuyển mua bán gia súc, gia cầm ngày một tăng cao, nếu không được kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bệnh rất dễ xảy ra. Chính vì vậy, cần có sự chăm sóc khoa học cũng như hiểu biết về ngành thú y thì các sản phẩm chăn nuôi mới có những kết quả tốt nhất.

Hạn chế tối đa dịch bệnh vật nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người chính là từ sự chăm sóc không khoa học, không giữ vệ sinh môi trường an toàn từ vật nuôi như: sốt xuất huyết, nhiễm trùng giun đũa, giun móc, tiêu chảy cấp khi ăn phải thức ăn từ vật nuôi nhiễm bệnh,… Sự ra tay của ngành thú y cũng chính là bảo vệ sức khỏe con người.

Thiếu hụt nhân lực ngành thú y – báo động hơn bao giờ hết

 Theo thống kê, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu nhân lực làm việc trong nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp, bao gồm ngành Thú y. Thế nhưng số lượng những trường đào tạo ngành thú y lại không nhiều, trong khi nhu cầu về ngành này lại thiếu hụt rất nhiều. Chính vì vậy, những bạn nào đang và có ý định học ngành thú y thì không phải lo vấn đề thất nghiệp.

Những cơ hội việc làm với mức lương cao là hoàn toàn có thể với ngành Thú y. Sinh viên học tập tốt sau khi ra trường có thể làm việc tại các trạm thú y, nghiên cứu, giảng dạy ở các trường, làm bác sĩ thú y trong bệnh viện hay phòng xét nghiệm thú y, hoặc tự mở các phòng khám, bệnh viện thú y tư nhân.