Chăm sóc chó con mới sinh như thế nào cho đúng?

0

Chế độ chăm sóc của chó mới sinh chắc chắn sẽ phải khác hơn so với những chú chó trưởng thành. Bạn cần tham khảo những phương pháp chăm sóc chó mới sinh để có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho lứa chó mới sinh.

Môi trường sống của chó con mới sinh


Giai đoạn chó con là giai đoạn phát triển nhanh nhất. Đây cũng chính là giai đoạn mà cơ thể của những chú chó mới sinh dễ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong cao nhất. Sau khi ra khỏi cơ thể mẹ, những chú chó con mới sinh sẽ phải chịu đựng điều kiện sống tương đối khắc nghiệt và hoàn toàn mới lạ.

Do đó, cách chăm sóc chó con mới sinh cần tuân theo những giai đoạn nhất định. Với mục đích chó con khỏe mạnh, phát triển tốt bạn cần kết hợp những biện pháp chăm sóc hết sức khoa học.

Chăm sóc chó mới sinh bằng nguồn sữa mẹ

Đàn chó con mới sinh chưa có sức đề kháng mạnh nên lúc này cần phải cho chúng bú sữa chó mẹ. Bởi, trong sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng hình thành hệ miễn dịch tốt. Trong khoảng thời gian  4 ngày đầu tiên chó con cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bạn cũng cần chú ý thường xuyên vệ sinh đầu vú của chó mẹ.

Bổ sung dinh dưỡng cho chó con mới sinh

Khi chó con được khoảng từ 5 ngày tuổi trở đi thì nên cho chúng uống thêm sữa ấm. Nếu chúng còn quá non nớt, bạn có thể dùng kim tiêm bơm sữa vào miệng cún. Khi chúng được 10 ngày tuổi thì có thể  cho cún bú bình hoặc rót sữa ra đĩa để cún tự liếm. Chú ý, hàng ngày bạn nên cho chó con ăn thêm từ 100 – 200 ml sữa, liên tục cho đến khi chó được khoảng 1 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, khi chó con được 15 ngày tuổi thì cho ăn thêm cháo sữa có thịt băm, mỗi ngày ăn 2 bữa. Từ 21 ngày tuổi, bạn cho chó ăn thêm cháo gạo, cháo ninh nhừ có trộn thịt nạc băm, ngày 2 bữa.

Cún được 1 tháng tuổi bạn có thể tăng chế độ ăn uống của cún lên và bổ sung thêm cá, trứng, rau củ vào thức ăn của cún. Cún con được 4 tháng tuổi, bạn điều chỉnh chế độ ăn của cún mỗi ngày ăn 4 – 6 bữa nhỏ. Còn khi chúng được từ 6 tháng tuổi trở lên, chúng được chăm sóc như chó trưởng thành, mỗi ngày cho ăn 2 – 3 bữa và lượng thức ăn tăng dần theo mức độ phát triển cơ thể.

Lưu ý khi chăm sóc chó mới sinh

Chó con mới sinh thường chưa thích nghi được với môi trường sống mới nên bạn cần quan tâm đầy đủ từ chuyện ăn uống tới nghỉ ngơi cho chúng. Đặc biệt, chú ý khi thời tiết thay đổi bất thường hay mưa bão cũng chần che chắn kịp thời cho chúng.

Cần đảm bảo nơi chó mẹ và chó con ở phải được vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát. Không nên lót quá nhiều vải dưới chỗ nằm của chúng để tránh tình trạng cún con bị mắc kẹt dưới vải. Cần làm vệ sinh và thay lớp vải lót cho đàn chó một cách thường xuyên.