Cách trị bệnh nấm da lông gia súc chuẩn như bác sỹ thú y

0

Nấm da lông gia súc là căn bệnh thường gặp ở trâu bò với những biểu hiện như da sần sùi, rụng hàng loạt lông. Ở bài viết hôm nay các sĩ thú y sẽ hướng dẫn cho bà con cách nhận biết các triệu chứng của bệnh và cách điều trị.

Bệnh nấm lông gia súc là gì?

Đó là căn bệnh thường gặp ở những chú bê, chú nghé dưới 1 tuổi. Bệnh xuất hiện là do một số loại nấm ký sinh trên da và lông gây ra. Thời tiết nóng ẩm chính là điều kiện cho các khuẩn ty và bào tử nấm xâm nhập vào da lông do gia súc sống trong môi trường chuông trại, bãi thả hay thức ăn có mầm bệnh, tiếp xúc với gia súc nhiễm nấm.

Triệu chứng của bệnh nấm lông gia súc

Theo đó khi gia súc bị bệnh chúng thường có các biểu hiện sau:

Các bác sĩ Đại học Thú Y cho biết, khi gia súc bị bệnh nấm lông, bà con có thể nhận thấy những dấu hiệu sau:

  • Gia súc bị rụng lông hàng loạt, từng đám da sần sùi, nhăn nheo, dày cộm trên mặt da nhưng lại không bị lở loét.
  • Trên da xuất hiện các mụn sùi loét có phủ vảy vàng xám hoặc màu nâu sẫm, khi cạy vảy ra sẽ thấy có loét đỏ bên dưới. Các đám da sần sùi loét có thể tập trung thành từng mảng hoặc riêng lẻ.
  • Hai bên mông, sườn, vai xuất hiện các mụn cóc to nhỏ trên da sần sùi màu nâu nhạt hoặc màu xanh xám. Đặc biệt ở những chúng nghe khoảng 6 – 12 tháng tuổi thường có triệu chứng này.

Gia súc bị bệnh nấm lông điều trị như thế nào?

Khi phát hiện gia súc mắc căn bệnh này bà con hãy sử dụng Vimekon pha với nồng độ 1/100 bôi vào các đám da lông bị nấm. Và cứ thể duy trì đều đặn mỗi ngày bôi 1-2 lần cho đến khi khỏi bệnh.

Kết hợp với tiêm Penstrep – suspension 1ml/20kg thể trọng và Vemectin 1ml/15kg trọng lượng để chống nhiễm trùng và ve, ghẻ lây bệnh kế phát.

Bên cạnh đó bạn cũng cần tránh để ruồi, mòng đậu vào vết thương, tiêm thêm Poly AD để vùng da tổn thương nhanh chóng khỏi.

Cách phòng bệnh nấm lông gia súc

  • Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cho gia súc.
  • Chuồng trại cần được giữ khô ráo, thoáng mát và có bãi chăn thả gia súc, vệ sinh và sát trùng chuồng trại định kì.
  • Khi phát hiện gia súc nhiễm bệnh, phải nhanh chóng cách ly để tránh lây bệnh cho con khác.