Cách dạy chó đi vệ sinh đúng cách mà bạn nên biết

0

Với những người nuôi chó lần đầu thì việc dạy chúng đi vệ sinh đúng cách không phải là điều đơn giản. Thông thường chú chó nhỏ sẽ tiếp thu những điều này nhanh hơn so với những chú chó đã trưởng thành. 

Chọn nơi đi vệ sinh cho chú chó

Tùy vào ngôi nhà của bạn mà bạn có thể lựa chọn cho chó những khu vực đi vệ sinh k hác nhau. Song tốt nhất bạn nên cho chúng đi vệ sinh bên ngoài nhà và dẫn chúng đến đó khi chúng cần.

Chỉ cần bạn dẫn chú chó đi vệ sinh 1 vài lần tại cùng 1 địa điểm lâu dần chúng sẽ nhớ mùi nước tiểu ở đó và bắt đầu xem đó là nơi đi vệ sinh của mình.

Song bạn cân chú ý tránh đưa chó đi vệ sinh ở những nơi mà con chó khác đã đến hoặc vừa mới đi khỏi. Và khi dẫn chó đi vệ sinh bạn nên sử dụng dây xích để dễ trông chừng chúng hơn.

Chọn 1 khẩu lệnh cụ thể

Câu khẩu lệnh này có thể là lời nói, hành động hoặc âm thanh. Khi dắt chó tới nơi đi vệ sinh bạn hãy nói từ “đi” hoặc 1 câu khẩu lệnh bất kỳ nào đó để dạy chúng đi đúng chỗ. Bạn nên chọn những câu khẩu lệnh càng ngắn càng tốt vì như thế chó sẽ dễ nhớ và dễ tiếp thu hơn.

Chú cún sẽ bắt đầu nhận biết mệnh lệnh và hiểu rằng bạn muốn nó làm gì. Điều này sẽ giúp chó biết rằng nó phải đi tiểu hoặc đi tiêu ở đâu và vào lúc nào.

Nhưng bạn nên nhớ chỉ sử dụng câu lệnh này kho bạn muốn chó đi vệ sinh để tránh nhầm lẫn với những câu nói khác.

Khi chó thực hiện đúng hãy khen ngợi chúng

Khi cún đi vệ sịnh đúng chỗ bạn đừng quên khen ngợi và thưởng chúng bằng hành động hoặc lời nói khích lệ để chúng biết rằng đã làm bạn hài lòng. Theo đó, những hành động, lời nói có tính chất khen thưởng sẽ khích lệ cún cưng có tinh thần tiếp tục thực hiện tốt hơn những hành động của nó.

Dọn dẹp khi xảy ra sự cố

Nếu không may chú cún nhà bạn đi vệ sinh ở khu vực không mong muốn bạn cần lập tứ dọn ngay khu vực đó. Điều này để tránh chú chó sử dụng nơi đó như một chỗ để đi vệ sinh.

Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa enzyme không chứa amoniac sẽ giúp loại bỏ được 90% mùi, khiến chó không bị thu hút đến nơi đó nữa.

Tuy nhiên, amoniac có mùi rất nồng nặc dễ gây thu hút các chú chó đến ngửi. Cho nên, các chuyên gia khuyến khích bạn nên sử dụng tấm lót dùng để dạy chó đi vệ sinh. Bạn hãy xịt amoniac lên những tấm lót này sau đó đặt chúng ở nơi bạn muốn chó đi vệ sinh để khuyến khích chúng.