Bỏ túi hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi cá lăng

0

“Ngã ở đâu, đứng lên ở đó”, với quyết tâm đó, đến nay anh Hiều đã có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm tù 3 trang trại cá lăng giống. Nghị lực, quyết tâm của anh là điều mà chúng ta nên học hỏi. 

‘Ngã ở đâu, đứng lên ở đó’

Tốt nghiệp chuyên ngành nuôi trồng thủy sản của trường Đại học Nông Lâm năm 2008, anh Nguyễn Trung Hiếu (SN 1986, quê Tiền Giang) nhận thấy được tiềm năng phát triển của nghề nuôi cá lăng nha giống. Do vậy, anh ấp ủ ý định khởi nghiệp rồi bắt đầu đi các tỉnh miền Tây để trang bị thêm kiến thức cho mình.

Sau khi có một số kinh nghiệm nhất định, anh Hiếu cầm trong tay số khoảng 50 triệu đồng mở một trang trại nhỏ nuôi cá lăng nha giống ở Kênh Đông, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Thế nhưng từ năm 2008 đến 2010, trại cá vấp phải nhiều vấn đề về vốn, ao nuôi cũng như các khâu sản xuất cá. Tỉ lệ cá sinh sản thấp, thậm chí chết hàng loạt do ngộp khí đã gây nên số tiền nợ lên đến hơn 1 tỷ đồng. Tay trắng hoàn tay trắng, lại gánh thêm nợ, anh Hiếu từng muốn bỏ nghề đi làm thuê.

Thế rồi, anh Hiếu lại vay bạn bè, người thân mỗi người vài chục triệu, bắt tay vào công việc cũ. “Thậm chí, lúc “khát” vốn tôi đã phải “vay nóng” một người bạn với số tiền lãi bằng cả số tiền vay. Nhưng tin rằng mình có thể làm được, tôi dùng số vốn đó để mở lại và phát triển các ao nuôi”, anh Hiếu chia sẻ.

Thu nhập tiền tỉ mỗi năm

Sau gần 10 năm khởi nghiệp, hiện anh Hiếu không chỉ trả hết nợ mà còn mở thêm được 2 trang trại mới.

Theo anh Hiếu, ở Sài Gòn thời tiết 2 mùa mưa nắng nên thời gian phối giống cá không giống nhau. Vào mùa mưa, cá ít trứng nên cứ 10 ngày sẽ phối 1 lần. Những tháng nắng sẽ thuận lợi hơn thì 7 ngày sẽ phối. Mỗi một kg trứng nở khoảng 100.000 con với tỷ lệ nở hơn 80%.

Trại cá giống của anh Hiếu cung cấp cho thị trường cả nước, chủ yếu là vùng miền Tây. Giá bán cá bột là 100 đồng/con, cá giống 1.000 đồng/con. Sau khi trừ chi phí thức ăn, nhân công, mỗi năm thu nhập hơn 1 tỷ đồng từ trang trại nuôi cá lăng giống – ông chủ “doanh nghiệp trẻ” chia sẻ thêm.

Loại cá lăng anh Hiếu nuôi thuộc dòng lăng nha. Đây là một trong những loài cá lăng lớn trong khu vực châu Á, có thể nặng tới 80 ký. Vây đuôi có màu trắng khi cá còn nhỏ và thành màu đỏ tươi khi cá dài khoảng 15 cm.