Bệnh loét da quăn tai ở bò: Triệu chứng và cách điều trị

0

Trong quá trình chăn nuôi bò chắc chắn bạn không tránh khỏi việc bò mắc phải một số căn bệnh nhất định. Ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ nói về triệu chứng và cách điều trị bệnh loét dạ quăn tai ở bò.

Theo đó, bệnh loét da quăn tai do virus Coryza gangreanosa gây nên. Bệnh chỉ thấy ở miền Trung Việt Nam và trên những đàn bò được thả ở tán rừng. Bệnh phát ra lẻ tẻ, đặc biệt ở bê 1- 2 năm tuổi.

Triệu chứng bệnh loét da quăn tai

Khi bò bị bệnh loét da quăn tai thường có các triệu chứng như chảy nước mũi. Ban đầu nước mũi trong sau đặc có mủ, miệng bị viêm, sốt, con vật gầy sút, khó thở, mắt đục thành cùi nhãn, da dày lên, tai bị quăn rồi bệnh tích trên da tróc đi, các hạch bạch huyết dưới da sưng to. Ở một số trường hợp bò còn bị táo bón, tiêu chảy, phân có máu. Nặng hơn thì con vật sẽ bị liệt và chết.

Bệnh tích của bênh loét da quăn tai

Thực quản, dạ dày bị viêm và loét; thận, gan, các hạch bạch huyết và lách bị sưng.

Cách phòng bệnh loét da quăn tai

Hiện nay chưa có vaccin phòng bệnh loét da quăn tai hiệu quả. Cho nên, biện pháp phòng bệnh chủ yếu là chăm sóc nuôi dưỡng tốt, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Điều trị bệnh loét da quăn tai

Bệnh loét da quăn tai hiện nay không có thuốc đặc trị. Song bạn cũng có thể sử dụng thuốc kháng sinh để khống chế sự phát triển của vi khuẩn. Trường hợp không có triệu chứng thần kinh thì điều trị có nhiều kết quả.

  • Nhỏ mắt bằng sunfat kẽm 1o/oo
  • Rửa miệng, mũi bằng thuốc tím 0.1%
  • Cho uống vitamin A 100.000đv/ngày trong nhiều ngày.
  • Chống bội nhiễm bằng terramycin: 50mg cho 1kg thể trọng, cho uống.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc đàn bò của mình phát triển toàn diện nhất.