Bạn có biết vật nuôi giúp trẻ hình thành nhân cách tốt hơn

0

Bạn đang muốn nuôi một chú thú cưng nhưng bạn lại sợ chúng không tốt cho bé nhà mình, vậy hãy cân nhắc những lợi ích sau.

Thực tế việc nuôi thú cưng mang lại nhiều tác dụng bất ngờ đối với sự phát triển của trẻ.

  • Dạy trẻ tính trách nhiệm, xây dựng lòng tự tin và tự tôn

Khi bạn nuôi thú cưng hãy để bé giúp bạn dắt chó đi dạo, cho mèo ăn,… việc hoàn thành nhiệm vụ sẽ khiến bé cảm thấy tự hào về thành tích của mình. Điều đó sẽ giúp trẻ hình thành lòng tự tin.

  • Tăng cường khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Một nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học Kansas (Mỹ) cho thấy với những bé ở độ tuổi mầm non mà gia đình có nuôi chó, mèo thì thường biết cách thể hiện sự cảm thông hơn so với những bạn cùng trang lứa mà gia đình không nuôi các loại thú cưng.

  • Giảm căng thẳng

Áp lực học tập thường khiến bé cảm thấy mệt mỏi, việc vuốt ve thú cưng lại có tác dụng giúp  bé giảm huyết áp. Chính vì vậy, như một người bạn thân những chú thú cưng sẽ giúp bé vượt qua được nỗi sợ hãi với môn học mà trẻ không thích.

  • Xoa dị nỗi cô đơn

Khi cha mẹ vắng nhà hoặc bận làm các công việc khác thì thú cưng chính là người bạn của  bé. Vì thế mà bé sẽ không cảm thấy cô đơn sau mỗi giờ học.

  • Phát triển khả năng đọc

Một số trường học và thư viện ở Canada và Mỹ đã tiến hành thực hiện một chương trình tập đọc với động vật nhằm giúp những bé nhút nhát, không dám đọc sách trước lớp đọc cho thú cưng nghe. Với trẻ nhỏ, tâm hôn non nớt các em thường tin vào những chuyện nhiệm màu và trẻ dưới 7 tuổi thì tin rằng chó có thể nghe và hiểu được mình.

  • Kết nối các thành viên trong gia đình lại với nhau

Không những vậy vật nuôi còn được xem như sợi dây kết nối giữa cha mẹ và con cái khi chúng thường xuất hiện trong câu chuyện của cả nhà. Khi chăm sóc thú cưng sẽ giúp cha mẹ va con cái trò chuyện với nhau nhiều hơn.

Theo các chuyên gia thì việc nuôi thú cưng trong nhà sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho trẻ. Trẻ sẽ bị cuốn hút bởi động vật từ đó biến sự tò mò thành cơ hội học cách chăm sóc và yêu thương.

Tuy nhiên, để trẻ được an toàn thì bạn cũng cần giải thích cho trẻ những việc không được làm với thú cưng để tránh những tác hại đến bản thân cho đến khi trẻ biết cách cư xử đúng mực.