Bác sĩ thú y hướng dẫn cách điều trị bệnh chó bị nôn hoặc đi ỉa hiệu quả

0

Chó bị nôn hoặc đi ỉa ra máu là tình trạng thường gặp ở loại vật này. Nguyên nhân là do chó thường ăn phải thức ăn ăn ôi thiu và thiếu vệ sinh. Từ đó dẫn đến các vấn đề về đường ruột, tình trạng này hay gặp phải có các chú chó con nhiều hơn.

Các bệnh liên quan đến vấn đề chó bị nôn

  •  Bệnh viêm dạ dày, bệnh đường ruột như bị tiêu chảy, nôn ra máu …. Biểu hiện chó bị nôn mửa, mệt mỏi đi ỉa ra phân loãng có màu đỏ thẫm, rất hôi và không ăn uống được nhiều.
  • Vật thể lạ ở trong cổ họng hoặc dạ dày cũng là nguyên nhân khiến chó bị nôn. Với trường hợp này thì bạn không cần quá lo lắng.

Cách điều trị chó bị nôn hoặc bỏ ăn

Trước khi thực hiện các biện pháp điều trị bạn cần phải đeo găng tay, xích chó lại một chỗ để theo dõi. Và tốt nhất nên sử dụng nước đun sôi để nguội để pha thuốc

Dùng kim tiêm (đã bỏ kim) để bơm thuốc vào miệng. Và sau mỗi lần uống thuốc bạn nhớ vệ sinh ống tiêm sạch sẽ.

Ngay khi chó bị nôn thì phải vệ sinh chỗ nôn ngay và nhốt chó ra chỗ khác. Bạn có thể ra ngoài hiệu thuốc mua thuốc chống nôn của người, loại viên, trong vỉ 10 viên, mỗi viên rất nhỏ.

Sau đó, thì nghiền nhỏ thuốc ra nhưng nhớ chỉ lấy ½ của 1 viên để hòa vào nước. Tiếp đến dùng bơm tiêm đã chuẩn bị bơm vào miệng chó. Bạn nhớ phải giữ chặt miệng chó cho đến khi chúng nuốt hết thuốc vào. Đồng thời không cho chúng ăn gì hết, đến tối thì lại làm tiếp như thế.

Sau khi cho uống kháng sinh, đập 1 quả trứng gà ta, ngoáy đều lên, đổ vào miệng chó, khi nào nuốt thì thôi.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chắt nước cơm, cho một đường, vài hạt thui trộn với nhau rồi bơm vào miệng chó.

Trong trường hợp chó không nôn nữa thì bạn dừng việc cho uống chống nôn.

Cứ như thế, bạn điều trị 2 ngày liên tục, đến sáng ngày thứ 3 thì chó của bạn sẽ trở nên nhanh nhẹn hơn và có thể tự ăn được. Tiếp tục cho uống kháng sinh đủ 5 ngày thì thôi.

Khi thực hiện việc cho chó uống thuốc bạn nhớ vệ sinh tay chân sạch sẽ. Khi phát hiện chó đi ngoài ra máu có mùi tanh thì bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú ý để điều trị vì rất có thể chó bị bệnh parvo rất khó chữa.

Khi mua chó con về để đề phòng các bệnh thường gặp bạn nên cho chúng đi tiêm phòng 7 bệnh.

Trường hợp chó của bạn bị nôn và đi ỉa cần bác sĩ tư vấn và chữa trị các bạn nên đưa chó đến bệnh viện thú y gần nhất.